Toán 9 <Bất đẳng thức >

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Giúp mình với : @Mộc Nhãn
Cho x,y,z là những số thực thỏa mãn [tex]x^2+y^2+z^2=8[/tex]. Tìm Max biểu thức sau:
[tex]M= \begin{vmatrix} x^3-y^3 \end{vmatrix}+\begin{vmatrix} y^3-z^3 \end{vmatrix}+\begin{vmatrix} z^3-x^3 \end{vmatrix}[/tex]
Không mất tính tổng quát, ta giả sử [tex]x\geq y\geq z[/tex]
Ta có [tex]M=x^3-y^3=y^3-z^3-z^3+x^3=2(x^3-z^3)[/tex]
<=> [tex]\frac{M}{2} = \left( {x - z} \right)\left( {{x^2} + xz + {z^2}} \right) = \sqrt {{{\left( {x - z} \right)}^2}} .\sqrt {{{\left( {{x^2} + xz + {z^2}} \right)}^2}}[/tex]
<=> [tex]\frac{M}{2} =\sqrt {{x^2} - 2xz + {z^2}} .\sqrt {{x^2} + xz + {z^2}} \sqrt {{x^2} + xz + {z^2}}[/tex]
Đến đây bạn áp dụng Cauchy cho 3 số dương rồi sẽ tính ra M [tex]\leq 32\sqrt{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} y^2+x^2+z^2=8\\ y=z=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2\sqrt{2}\\ y=z=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tương tự cm với các hoán vị khác ta cũng sẽ ra kết quả tương tự
Đến đây chỉ cần kết luận Max M thui .
Xong , chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom