Toán 9 Bất đẳng thức

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho số thực dương [TEX]a,b,c[/TEX] thoả mãn [TEX]8(a^2+b^2+c^2)=9(ab+bc+ca)[/TEX].
Tìm max, min của: [tex]A=\sum \frac{a+b}{c}[/tex]

Bài 2: Cho các số [TEX]x,y,z[/TEX] thuộc khoảng [TEX][\frac{1}{2};1][/TEX].
Chứng minh rằng: [TEX]5\leq \sum \frac{x+y}{z+1}\leq 6[/TEX]

giúp em với ạ, cảm ơn <33
@Mộc Nhãn suphuuuuu cíuuu
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Maianh2510

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Ta thấy nếu [tex]a=a_0,b=b_0,c=c_0[/tex] thỏa mãn điều kiện và A = m thì với [tex]a=ka_0,b=kb_0,c=kc_0(k > 0)[/tex] thì A vẫn bằng m.
Vì vậy nên ở đây ta chỉ cần xét tỉ lệ a:b:c là được.
Cho a = 1. Từ giả thiết ta có: [tex]8(b^2+c^2)+8=9(bc+b+c)[/tex]
Đặt [tex]s=b+c,p=bc(p \leq \frac{s^2}{4})[/tex]
Ta có: [tex]8(s^2-2p)+8-9s-9p=0 \Rightarrow 25p=8s^2-9s+8[/tex]
Lại có: [tex]A=\frac{a+b}{c}+\frac{b+c}{a}+\frac{c+a}{b}=b+c+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{b}{c}+\frac{c}{b}=\frac{b+c+bc(b+c)+b^2+c^2}{bc}=\frac{s+sp+s^2-2p}{p}=\frac{8s^3+51s-16}{8s^2-9s+8}[/tex]
Mà [tex]25p=8s^2-9s+8 \leq \frac{25}{4}s^2 \Rightarrow \frac{7}{4}s^2-9s+8 \leq 0 \Rightarrow \frac{8}{7} \leq s \leq 4[/tex]
Dễ thấy A đạt min và max tại biên [tex]s=\frac{8}{7}[/tex] và s = 4.
Từ đó ta tìm được [tex]min=\frac{93}{14},max=7[/tex]
Bây giờ chỉ cần chứng minh A - 7 [tex]\leq 0, A-\frac{93}{14} \geq 0[/tex] là xong. Biến đổi tương đương thôi.
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
1. Ta thấy nếu [tex]a=a_0,b=b_0,c=c_0[/tex] thỏa mãn điều kiện và A = m thì với [tex]a=ka_0,b=kb_0,c=kc_0(k > 0)[/tex] thì A vẫn bằng m.
Vì vậy nên ở đây ta chỉ cần xét tỉ lệ a:b:c là được.
Xét tỉ lệ a:b:c là gì?
Tại sao khi đấy chỉ cần xét tỉ lệ?

*mà em có thấy có xét tỉ lệ a,b,c j đâu .-.
 
  • Like
Reactions: Maianh2510
Top Bottom