Toán 9 bất đẳng thức

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Dự đoán [tex]a=b=c=\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex], áp dụng BĐT Bunhiacopxki :
[tex](a+b+c)^2=[(b+c).1+a.1]\leqslant (a^2+1)[(b+c)^2+1][/tex]
Cần chứng minh [tex]\frac{3(a+b+c)^2}{4}\leqslant \frac{3}{4}.(a^2+1)[(b+c)^2+1]\leqslant (a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (b^2+1)(c^2+1)\geqslant \frac{3}{4}[(b+c)^2+1][/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4b^2c^2+b^2+c^2-6bc+1\geqslant 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2bc)^2-4bc+1+b^2+c^2-2bc\geqslant 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2bc-1)^2+(b-c)^2\geqslant 0[/tex] ( luôn đúng )
Ta có đpcm.
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]x=\sqrt{2}a,y=\sqrt{2}b,z=\sqrt{2}c[/tex]
BĐT trở thành: [tex](\frac{x^2}{2}+1)(\frac{y^2}{2}+1)(\frac{z^2}{2}+1)\geq \frac{3(\frac{x}{\sqrt{2}}+\frac{y}{\sqrt{2}}+\frac{z}{\sqrt{2}})^2}{4}\Leftrightarrow (x^2+2)(y^2+2)(z^2+2)\geq 3(x+y+z)^2[/tex]
Ta có: [tex](x^2+2)(y^2+2)=x^2y^2+1+2x^2+2y^2+3\geq 2xy+x^2+y^2+(x^2+y^2)+3\geq (x+y)^2+\frac{(x+y)^2}{2}+3=\frac{3}{2}[(x+y)^2+2]\Rightarrow (x^2+2)(y^2+2)(z^2+2)\geq \frac{3}{2}[(x+y)^2+2](z^2+2)=\frac{3}{2}[z^2(x+y)^2+2z^2+2(x+y)^2+4]=\frac{3}{2}[z^2(x+y)^2+4+z^2+(x+y)^2+z^2+(x+y)^2]\geq \frac{3}{2}[4z(x+y)+2z^2+2(x+y)^2]=\frac{3}{2}.2(x+y+z)^2=3(x+y+z)^2[/tex](đpcm)
 
Top Bottom