Toán 9 Bất đẳng thức

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
19
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
Last edited:
  • Like
Reactions: Tống Huy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Viết lại đề được không? Sai thứ tự biến rồi thì phải.

Đúng đề:[tex]\frac{a^4}{b+3c}+\frac{b^4}{c+3a}+\frac{c^4}{a+3b}\geq \frac{3}{4}[/tex]
Ta có:[tex]\frac{a^4}{b+3c}+\frac{b^4}{c+3a}+\frac{c^4}{a+3b}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{4(a+b+c)}=\frac{\sqrt{a^2+b^2+c^2}\sqrt{a^2+b^2+c^2}^3}{4(a+b+c)}\geq \frac{\sqrt{\frac{1}{3}(a+b+c)^2}.\sqrt{ab+bc+ca}^3}{4(a+b+c)}=\frac{\sqrt{\frac{1}{3}}.\sqrt{3^3}}{4}=\frac{3}{4}[/tex]
 
Last edited:

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
19
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
Tại sao:[tex]\frac{a^4}{b+3c}+\frac{b^4}{c+3a}+\frac{c^4}{a+3b}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{4(a+b+c)}=\frac{\sqrt{a^2+b^2+c^2}\sqrt{a^2+b^2+c^2}^3}{4(a+b+c)}\geq \frac{\sqrt{\frac{1}{3}(a+b+c)^2}.\sqrt{ab+bc+ca}^3}{4(a+b+c)}=\frac{\sqrt{\frac{1}{3}}.\sqrt{3^3}}{4}=\frac{3}{4}[/tex][/QUOTE]
Bạn có thẻ giải thích rõ giùm mình được không
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tống Huy

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
19
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Tại sao:[tex]\frac{a^4}{b+3c}+\frac{b^4}{c+3a}+\frac{c^4}{a+3b}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{4(a+b+c)}=\frac{\sqrt{a^2+b^2+c^2}\sqrt{a^2+b^2+c^2}^3}{4(a+b+c)}\geq \frac{\sqrt{\frac{1}{3}(a+b+c)^2}.\sqrt{ab+bc+ca}^3}{4(a+b+c)}=\frac{\sqrt{\frac{1}{3}}.\sqrt{3^3}}{4}=\frac{3}{4}[/tex]
bạn phải nắm 1 số bdt cơ bản
Thứ tự các bdt bạn ý dùng là Cauchy- Sward(Bunhia dạng Angel),
[tex]3(a^2+b^2+c^2)\geq (a+b+c)^2[/tex] , [tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/tex]
Còn bạn ấy chỉ cố biến đổi đưa về gt thôi, tất nhiên phải đảm bảo dấu đẳng thức!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: QBZ12

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
19
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
Bạn có thẻ giải thích rõ giùm mình được không
bạn phải nắm 1 số bdt cơ bản
Thứ tự các bdt bạn ý dùng là Cauchy- Sward(Bunhia dạng Angel),
[tex]3(a^2+b^2+c^2)\geq (a+b+c)^2[/tex] , [tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/tex]
Còn bạn ấy chỉ cố biến đổi đưa về gt thôi, tất nhiên phải đảm bảo dấu đẳng thức![/QUOTE]
cái bdt đầu cm sao vậy bạn
 
  • Like
Reactions: Tống Huy

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
19
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bạn phải nắm 1 số bdt cơ bản
Thứ tự các bdt bạn ý dùng là Cauchy- Sward(Bunhia dạng Angel),
[tex]3(a^2+b^2+c^2)\geq (a+b+c)^2[/tex] , [tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/tex]
Còn bạn ấy chỉ cố biến đổi đưa về gt thôi, tất nhiên phải đảm bảo dấu đẳng thức!
cauchy swardc ấy ak, bạn cm bằng phép quy nạp toán học nhé!
cm với 2 số đúng rồi áp dụng cho 3 số,4 số .........., cứ như vậy, bdt luôn đúng với mọi k. Vậy bddt đc cm
Chi tiết bạn xem ở đây
upload_2020-3-23_22-8-33.png
 
  • Like
Reactions: QBZ12
Top Bottom