Toán 9 Bất Đẳng Thức

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
20
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tống Huy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}}=\frac{a}{\sqrt{a(b+c)}}\geq \frac{a}{\frac{a+b+c}{2}}=\frac{2a}{a+b+c}[/tex]
Cộng vế theo vế ta có [tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}} + \sqrt{\frac{b}{a+c}}+\sqrt{\frac{c}{b+a}} \geq \frac{2a}{a+b+c}+\frac{2b}{a+b+c}+\frac{2c}{a+b+c}=2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} a=b+c\\ b=c+a\\ c=a+b \end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=c=0(loại)[/tex]
Vậy dấu "=" không xảy ra hay [tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}} + \sqrt{\frac{b}{a+c}}+\sqrt{\frac{c}{b+a}} > 2[/tex]
 
  • Like
Reactions: QBZ12
Top Bottom