Toán 8 Bất đẳng thức

Cái Bóng

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2020
20
7
6
18
Bắc Ninh
Truòng THCS Vũ Kiệt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{x}{y+z}+\frac{y+z}{x}+\frac{y}{x+z}+\frac{x+z}{y}+ \frac{z}{x+y}+\frac{x+y}{z}=\frac{x}{y+z}+\frac{y+z}{4x}+\frac{y}{x+z}+\frac{x+z}{4y}+\frac{z}{x+y}+\frac{x+y}{4z}+\frac{3}{4}(\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}+\frac{z+x}{y})\geq 1+1+1+\frac{3}{4}(\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}+\frac{z+x}{y})[/tex]
Ta có: [tex]\frac{x+y}{z}+1+\frac{y+z}{x}+1+\frac{z+x}{y}+1=(x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}) \geq (x+y+z).\frac{9}{x+y+z}=9 \Rightarrow \frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}+\frac{z+x}{y} \geq 6[/tex]
Từ đó [tex]A \geq 3+\frac{3}{4}.6=\frac{15}{2}[/tex]
 

Chu Văn Sơn

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2020
38
54
16
62
Hà Nội
giảng viên bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại, khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Cho x,y,z>0.Tìm giá trị nhỏ nhất của
[tex]\inline A=\frac{x}{y+z}+\frac{y+z}{x}+\frac{y}{x+z}+\frac{x+z}{y}+ \frac{z}{x+y}+\frac{x+y}{z}[/tex]

Mong ae giúp đỡ!Đặc biệt là những bạn giỏi toán.
Xl vì nói cái này không liên quan cho lắm nhưng mà e ơi, cái này chỉ là dạng chứng minh thuôi, bất đẳng thức khác nhé!!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xl vì nói cái này không liên quan cho lắm nhưng mà e ơi, cái này chỉ là dạng chứng minh thuôi, bất đẳng thức khác nhé!!
Chứng minh là phải có dấu bất đẳng thức ở sau chứ anh, giống như [TEX]\geq[/TEX] hoặc [TEX]\leq[/TEX].
Còn dạng này đúng hơn là cực trị ạ.
 

Chu Văn Sơn

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2020
38
54
16
62
Hà Nội
giảng viên bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại, khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Chứng minh là phải có dấu bất đẳng thức ở sau chứ anh, giống như [TEX]\geq[/TEX] hoặc [TEX]\leq[/TEX].
Còn dạng này đúng hơn là cực trị ạ.
anh cũng không pro toán lắm, gọi là thích học thuôi
 
Top Bottom