Toán 9 Bất đẳng thức

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca,r=abc[/tex]
BĐT cần chứng minh trở thành [tex]\sqrt{pq}\geq \sqrt{r}+\sqrt{\frac{pq-r}{2}}\Leftrightarrow pq\geq r+\frac{pq-r}{2}+\sqrt{2r(pq-r)}\Leftrightarrow \frac{pq-r}{2}\geq \sqrt{2r(pq-r)}\Leftrightarrow pq-r\geq 2\sqrt{2r(pq-r)}\Leftrightarrow \sqrt{pq-r}\geq 2\sqrt{2r}\Leftrightarrow pq-r\geq 8r\Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a)\geq 8abc[/tex](đúng theo AM-GM)
 
Top Bottom