Toán 8 Bất đẳng thức

Dương_C_K_F_H_J

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2019
63
12
11
19
Hải Dương
THCS Hiến Thành

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a/(2a+b+c) = a . 1/[(a+b)+(a+c)] <= a.1/4.[1/(a+b) + 1/(a+c)] = 1/4.[a/(a+b) + a/a+c]
Chứng minh tương tự ta được
b/(a+2b+c) <= 1/4.[b/(a+b) + b/b+c]
c/(a+b+2c) <= 1/4.[c/(a+c) + c/b+c]
=> a/(2a+b+c) + b/(a+2b+c) + c/(a+b+2c) <= 1/4.[a/(a+b) + a/a+c] + 1/4.[b/(a+b) + b/b+c] + 1/4.[c/(c+b) + c/a+c] = 1/4.[(a+b)/(a+b) + (b+c)/(b+c) + (c+a)/(c+a)] = 1/4.(1+1+1)=3/4
P/S: cái này chỉ cần a,b,c>0 là được cm được rồi, không cần phải tổng =1
 
Top Bottom