Toán 9 Bất đẳng thức

0848410123

Học sinh
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
28
4
21
19
Thanh Hóa
trường THPT chuyên Lam Sơn

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Cho a,b số dương thỏa mãn[tex]\left ( a+b \right )^{3}+4ab\leq 12[/tex].CMR:[tex]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}+2015ab\leq 2016[/tex]
[tex]12\geq (a+b)^3+4ab\geq (2\sqrt{ab})^3+4ab\Leftrightarrow 8(\sqrt{ab})^3+4ab\leq 12\Leftrightarrow 2(\sqrt{ab})^3+ab\leq 3[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{ab}=t(0< t\leq 1)[/tex]
Khi đó ta có: [tex]2t^3+t^2\leq 3\Leftrightarrow 2t^3-t^2-3\leq 0\Leftrightarrow (t-1)(2t^2+3t+3)\leq 0\Leftrightarrow t-1\leq 0\Leftrightarrow t\leq 1[/tex]
(vì [tex]2t^2+3t+3> 0 \forall t>0[/tex])
[tex]\Rightarrow 0< ab\leq 1[/tex]
Giờ ta cần đi CM: [tex]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\leq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex] với a,b>0, [tex]ab\leq 1[/tex]
Thật vậy bđt [tex]\frac{1}{1+a}- \frac{1}{1+\sqrt{ab}}+ \frac{1}{1+b}- \frac{1}{1+\sqrt{ab}}[/tex]
Đến đây rồi bạn tự quy đống các thứ đặt nhân tử chung cuối cùng nó ra 1 bđt: [tex]\frac{(\sqrt{b}-\sqrt{a})^2(\sqrt{ab}-1)}{(1+\sqrt{ab})(1+a)(1+b)}\leq 0[/tex] (bđt này luôn đúng với [tex] 0< ab\leq 1[/tex])
[tex]\frac{2}{1+\sqrt{ab}}+2015ab\leq 2016[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{ab}=t(0< t\leq 1)[/tex]
bđt [tex]\Leftrightarrow \frac{2}{1+t}+2015t^2\leq 2016[/tex]
Chỗ này bạn cũng tự quy đồng chuyển vế cấc thứ cuối cùng nó đưa về bđt : [tex](t-1)(2015t^2+4030t+2014)\leq 0[/tex]
(bđt này cũng luôn đúng với [tex]0< t\leq 1[/tex]
Vậy ta có đpcm
Dấu "=" xra khi và chỉ khi a=b=1
 
Top Bottom