Toán 9 Bất đẳng thức

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Không mất tính tổng quát, giả sử b nằm giữa a và c ([tex]a,b,c\geq 0[/tex]) [tex]\Rightarrow (b-a)(b-c)\leq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow c(b-a)(b-c)\leq 0 \Leftrightarrow b^2c+ac^2\leq bc^2+abc\Leftrightarrow a^2b + abc+bc^2+ac^2\leq a^2b+2abc+bc^2=b(a+c)^2[/tex] (1)
Ta có : [tex]\sqrt[3]{2b(a+c)^2}\leq \frac{2(a+b+c)}{3}\Leftrightarrow 2b(a+c)^2\leq \frac{8}{27}(a+b+c)^3\Leftrightarrow b(a+c)^2\leq \frac{4}{27}(a+b+c)^3[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm Dấu '=' xra khi và chỉ khi a=b=c
Rồi áp dụng kiểu gì thì chưa nghĩ ra :< Chắc là cũng dùng kĩ thuật xét số nằm giữa
 
Top Bottom