Toán 9 Bất đẳng thức

lediepdanphuong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
53
17
26

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đặt [tex](\sqrt{x};\sqrt{y})=(a;b)\Rightarrow (a+1)(b+1)=4\Rightarrow a+b+ab=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+\frac{1}{4}(a+b)^2\geq 3\Leftrightarrow (a+b)^2+4(a+b)-12\geq 0\Leftrightarrow (a+b+6)(a+b-2)\geq 0\Rightarrow a+b\geq 2[/tex]
[tex]P=\frac{a^4}{b^2}+\frac{b^4}{a^2}\geq \frac{(a^2+b^2)^2}{a^2+b^2}=a^2+b^2\geq \frac{1}{2}(a+b)^2\geq 2[/tex]
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Đặt [tex](\sqrt{x};\sqrt{y})=(a;b)\Rightarrow (a+1)(b+1)=4\Rightarrow a+b+ab=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+\frac{1}{4}(a+b)^2\geq 3\Leftrightarrow (a+b)^2+4(a+b)-12\geq 0\Leftrightarrow (a+b+6)(a+b-2)\geq 0\Rightarrow a+b\geq 2[/tex]
[tex][COLOR=#0000ff]P=\frac{a^4}{b^2}+\frac{b^4}{a^2}\geq \frac{(a^2+b^2)^2}{a^2+b^2}[/COLOR]=a^2+b^2\geq \frac{1}{2}(a+b)^2\geq 2[/tex]
Đoạn mình tô xanh đấy là bạn sử dụng Svac-xơ đúng không ạ? Mấy bước này ta phải chứng minh rồi mới áp dụng chứ nhỉ.
 
  • Like
Reactions: machung25112003
Top Bottom