Toán 10 Bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]\left\{\begin{matrix} S^2\geq 4P\\ S^2-P=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow 3=S^2-P\geq 4P-P=3P\Rightarrow P\leq 1\Rightarrow S^2=3+P\leq 4\Rightarrow (S-2)(S+2)\leq 0\Rightarrow -2\leq S\leq 2[/tex]
Vậy Min S = -2, khi x = y = -1; Max S = 2 khi x = y = 1; Max P = 1 khi [tex]x=y=\pm 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu and Kanie

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nốt min P: [tex]3=xy+x^2+y^2\geq xy-2xy=-xy\Rightarrow xy\geq -3[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex](x;y)=(\sqrt{3};-\sqrt{3})[/tex] và hoán vị
 
  • Like
Reactions: Kanie and 7 1 2 5

Kanie

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2020
8
0
1
20
Hà Nội
Lê quý đôn
Ta thấy: [tex]\left\{\begin{matrix} S^2\geq 4P\\ S^2-P=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow 3=S^2-P\geq 4P-P=3P\Rightarrow P\leq 1\Rightarrow S^2=3+P\leq 4\Rightarrow (S-2)(S+2)\leq 0\Rightarrow -2\leq S\leq 2[/tex]
Vậy Min S = -2, khi x = y = -1; Max S = 2 khi x = y = 1; Max P = 1 khi [tex]x=y=\pm 1[/tex]
Ta thấy: [tex]\left\{\begin{matrix} S^2\geq 4P\\ S^2-P=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow 3=S^2-P\geq 4P-P=3P\Rightarrow P\leq 1\Rightarrow S^2=3+P\leq 4\Rightarrow (S-2)(S+2)\leq 0\Rightarrow -2\leq S\leq 2[/tex]
Vậy Min S = -2, khi x = y = -1; Max S = 2 khi x = y = 1; Max P = 1 khi [tex]x=y=\pm 1[/tex]
Em cảm ơn nhìu ạ!!!
 
Top Bottom