Toán 9 Bất đẳng Thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]x=\frac{a}{b},y=\frac{b}{c},z=\frac{c}{a}[/tex] [tex]\Rightarrow xyz=1[/tex]
BĐT cần chứng minh trở thành: [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\geq \frac{1}{2}(x+y+z+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\Leftrightarrow 2(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x})\geq x+y+z+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex]
Ta thấy: [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x}{y}.\frac{y}{z}.\frac{z}{x}}=3\Rightarrow 2(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x})\geq 3+\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}[/tex]
Ta cần chứng minh [tex]3+\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\geq x+y+z+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex] với [tex]xyz=1[/tex]
Bài đó bạn tham khảo ở đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-toan-bat-dang-thuc.790757/#post-3911422
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Đặt [tex]x=\frac{a}{b},y=\frac{b}{c},z=\frac{c}{a}[/tex] [tex]\Rightarrow xyz=1[/tex]
BĐT cần chứng minh trở thành: [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\geq \frac{1}{2}(x+y+z+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\Leftrightarrow 2(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x})\geq x+y+z+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex]
Ta thấy: [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x}{y}.\frac{y}{z}.\frac{z}{x}}=3\Rightarrow 2(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x})\geq 3+\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}[/tex]
Ta cần chứng minh [tex]3+\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\geq x+y+z+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex] với [tex]xyz=1[/tex]
Bài đó bạn tham khảo ở đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-toan-bat-dang-thuc.790757/#post-3911422
Trên đề bài bạn ấy ghi điều kiện là số thực bạn ơi?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom