Toán 9 Bất đẳng thức

Nguyễn Trịnh Thái Hưng

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2018
52
19
26
19
Hà Nội
Phan Chu Trinh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]P=ab+bc+ca+3(a+b+c)\leq a^2+b^2+c^2+3.\sqrt{(a+b+c)^2}\leq 3+3\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}=3+3.3=12[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại a = b = c = 1.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca\Rightarrow p^2-2q=3\Rightarrow p^2=2q+3[/tex]
Ta thấy: [tex]a,b,c\geq 0\Rightarrow q=ab+bc+ca\geq 0\Rightarrow p^2=3+2q\geq 3\Rightarrow p\geq \sqrt{3}\Rightarrow P=ab+bc+ca+3(a+b+c)=q+3p\geq 0+3\sqrt{3}=3\sqrt{3}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=\sqrt{3},b=c=0[/tex]
 
Top Bottom