Toán 9 Bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]x=\frac{6}{\sqrt{407}},y=\frac{8}{\sqrt{407}},z=\frac{9}{\sqrt{407}}[/tex]
Ta có:[tex]2(a^3+a^3+x^3)\geq 2.3\sqrt[3]{a^3.a^3.x^3}=6xa^2[/tex]
[tex]3(b^3+b^3+y^3)\geq 3.3\sqrt[3]{b^3.b^3.y^3}=9yb^2[/tex]
[tex]4(c^3+c^3+z^3)\geq 4.3.\sqrt[3]{c^3.c^3.z^3}=12zc^2[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(a^3+a^3+x^3)+3(b^3+b^3+y^3)+4(c^3+c^3+z^3)\geq 6xa^2+9yb^2+12zc^2\Rightarrow 2P+(2x^3+3y^3+4z^3)\geq 6xa^2+9yb^2+12zc^2\Rightarrow 2P\geq (6xa^2+9yb^2+12zc^2)-(2x^3+3y^3+4z^3)[/tex]
Lại có:[tex]6xa^2+9yb^2+12zc^2=\frac{36}{\sqrt{407}}(a^2+2b^2+3c^2)=\frac{36}{\sqrt{407}}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2P\geq \frac{36}{\sqrt{407}}-(2x^3+3y^3+4z^3)[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=x,b=y,c=z[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đặt [tex]x=\frac{6}{\sqrt{407}},y=\frac{8}{\sqrt{407}},z=\frac{9}{\sqrt{407}}[/tex]
Ta có:[tex]2(a^3+a^3+x^3)\geq 2.3\sqrt[3]{a^3.a^3.x^3}=6xa^2[/tex]
[tex]3(b^3+b^3+y^3)\geq 3.3\sqrt[3]{b^3.b^3.y^3}=9yb^2[/tex]
[tex]4(c^3+c^3+z^3)\geq 4.3.\sqrt[3]{c^3.c^3.z^3}=12zc^2[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(a^3+a^3+x^3)+3(b^3+b^3+y^3)+4(c^3+c^3+z^3)\geq 6xa^2+9yb^2+12zc^2\Rightarrow 2P+(2x^3+3y^3+4z^3)\geq 6xa^2+9yb^2+12zc^2\Rightarrow 2P\geq (6xa^2+9yb^2+12zc^2)-(2x^3+3y^3+4z^3)[/tex]
Lại có:[tex]6xa^2+9yb^2+12zc^2=\frac{36}{\sqrt{407}}(a^2+2b^2+3c^2)=\frac{36}{\sqrt{407}}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2P\geq \frac{36}{\sqrt{407}}-(2x^3+3y^3+4z^3)[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=x,b=y,c=z[/tex]
Đi thi mà gặp bài này thì giải thế nào hả bạn ? :D
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Đi thi mà gặp bài này thì giải thế nào hả bạn ? :D
Đây là cách cân bằng hệ số đó bạn, bạn @Mộc Nhãn cũng thể hiện một phần ở trên rồi đấy. Gần như là cách duy nhất rồi, nhưng thi vào 10 hầu như không đến mức có bài thế này đâu :D
 

nguyenthidiemquynh2011@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2019
77
12
26
18
Quảng Ngãi
Phổ Minh
Đặt [tex]x=\frac{6}{\sqrt{407}},y=\frac{8}{\sqrt{407}},z=\frac{9}{\sqrt{407}}[/tex]
Ta có:[tex]2(a^3+a^3+x^3)\geq 2.3\sqrt[3]{a^3.a^3.x^3}=6xa^2[/tex]
[tex]3(b^3+b^3+y^3)\geq 3.3\sqrt[3]{b^3.b^3.y^3}=9yb^2[/tex]
[tex]4(c^3+c^3+z^3)\geq 4.3.\sqrt[3]{c^3.c^3.z^3}=12zc^2[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(a^3+a^3+x^3)+3(b^3+b^3+y^3)+4(c^3+c^3+z^3)\geq 6xa^2+9yb^2+12zc^2\Rightarrow 2P+(2x^3+3y^3+4z^3)\geq 6xa^2+9yb^2+12zc^2\Rightarrow 2P\geq (6xa^2+9yb^2+12zc^2)-(2x^3+3y^3+4z^3)[/tex]
Lại có:[tex]6xa^2+9yb^2+12zc^2=\frac{36}{\sqrt{407}}(a^2+2b^2+3c^2)=\frac{36}{\sqrt{407}}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2P\geq \frac{36}{\sqrt{407}}-(2x^3+3y^3+4z^3)[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=x,b=y,c=z[/tex]
bạn ơi sao bạn biết là x bằng cái đó y bằng cái đó z bằng cái đó v
 
Top Bottom