Toán 8 bất đẳng thức

võ sỹ quốc uy

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2019
63
13
26
18
Nghệ An
thcs nghi kim

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]ab=1>0\Rightarrow[/tex]a,b cùng dấu.
+ [tex]a,b>0\Rightarrow (a+b)(a^5+b^5)\geq 2\sqrt{ab}.2\sqrt{a^5b^5}=4[/tex]
+ [tex]a,b<0\Rightarrow (a+b)(a^5+b^5)=(|a|+|b|)(|a^5|+|b^5|)\geq 2\sqrt{|ab|}.2\sqrt{|a^5b^5|}=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=\pm 1[/tex]
 

võ sỹ quốc uy

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2019
63
13
26
18
Nghệ An
thcs nghi kim
Ta thấy: [tex]ab=1>0\Rightarrow[/tex]a,b cùng dấu.
+ [tex]a,b>0\Rightarrow (a+b)(a^5+b^5)\geq 2\sqrt{ab}.2\sqrt{a^5b^5}=4[/tex]
+ [tex]a,b<0\Rightarrow (a+b)(a^5+b^5)=(|a|+|b|)(|a^5|+|b^5|)\geq 2\sqrt{|ab|}.2\sqrt{|a^5b^5|}=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=\pm 1[/tex]
mình ghi là lớn lơn hoặc bằng 1 mà bạn chứ có phải là 4 đâu
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bởi vì nếu bằng 1 thì đề của bạn hoàn toàn sai, ai mà chứng minh được 1 BĐT sai cơ chứ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ta thấy: [tex]ab=1>0\Rightarrow[/tex]a,b cùng dấu.
+ [tex]a,b>0\Rightarrow (a+b)(a^5+b^5)\geq 2\sqrt{ab}.2\sqrt{a^5b^5}=4[/tex]
+ [tex]a,b<0\Rightarrow (a+b)(a^5+b^5)=(|a|+|b|)(|a^5|+|b^5|)\geq 2\sqrt{|ab|}.2\sqrt{|a^5b^5|}=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=\pm 1[/tex]
Cứ cho là sửa đề bài rồi đi, mình vẫn góp thêm cách khác không cần xét âm, dương. Đây chính là cách làm mình đã trình bày trong kỳ thi MYTS lớp 8 năm 2019 (bài giống y hệt):
Ta có: [tex](a+b)(a^5+b^5)=a^6+ab^5+a^5b+b^6=(a^6+b^6)+ab(a^4+b^4)\geq 2a^3b^3+a^4+b^4\geq 2.1^3+2a^2b^2=2+2.1^2=4[/tex] (theo BĐT AM-GM).
Dấu bằng xảy ra khi [tex]a^3=b^3[/tex] và [TEX]a^2=b^2[/TEX] kết hợp với [TEX]ab=1[/TEX] suy ra [TEX]a=b=1[/TEX] hoặc [TEX]a=b=-1[/TEX].
 
Top Bottom