Toán 10 bất đẳng thức

2k4vnbl

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2019
47
12
56
21
Hà Nội
Việt Nam Ba Lan

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
cho [tex]x\geq 2[/tex] . Tính giá trị lớn nhất của hàm số [tex]f(x)=\frac{\sqrt{x-2}}{x}[/tex]
mình ra đến [tex]f^{2}(x)=\frac{1}{x}+\frac{-2}{x^{2}}[/tex] rồi. Mọi người giúp mình giải nốt
[tex]\sqrt{x-2}.\sqrt{2}\leq \frac{x-2+2}{2}=\frac{x}{2}\\\\ => \sqrt{x-2}\leq \frac{x}{2\sqrt{2}}\\\\ => \frac{\sqrt{x-2}}{x}\leq \frac{1}{2\sqrt{2}}[/tex]
dấu "=" <=> x-2=2 <=> x=4
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]\sqrt{2}.\sqrt{x-2}\leq \frac{2+x-2}{2}=\frac{x}{2}\Rightarrow \sqrt{x-2}\leq \frac{x}{2\sqrt{2}}\Rightarrow f(x)=\frac{\sqrt{x-2}}{x}\leq \frac{1}{2\sqrt{2}}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại x = 4.
 

2k4vnbl

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2019
47
12
56
21
Hà Nội
Việt Nam Ba Lan
[tex]\sqrt{x-2}.\sqrt{2}\leq \frac{x-2+2}{2}=\frac{x}{2}\\\\ => \sqrt{x-2}\leq \frac{x}{2\sqrt{2}}\\\\ => \frac{\sqrt{x-2}}{x}\leq \frac{1}{2\sqrt{2}}[/tex]
dấu "=" <=> x-2=2 <=> x=4
bạn giúp mình giải theo như trên dc ko? Tại cô mình bảo là cái này tách thành hằng đẳng thức mà mình ko bt làm thế nào
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
bạn giúp mình giải theo như trên dc ko? Tại cô mình bảo là cái này tách thành hằng đẳng thức mà mình ko bt làm thế nào
[tex]f^2(x)=\frac{1}{x}-\frac{2}{x^2}=-2(\frac{1}{x^2}-\frac{1}{2x}+\frac{1}{16})+\frac{1}{8}=\frac{1}{8}-2(\frac{1}{x}-\frac{1}{4})^2\leq \frac{1}{8}\Rightarrow f(x)\leq \frac{1}{2\sqrt{2}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: 2k4vnbl
Top Bottom