Toán 10 Bất đẳng thức

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cm các bđt sau:
1) [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \geq \frac{1}{\sqrt{ab}} + \frac{1}{\sqrt{bc}} + \frac{1}{\sqrt{ca}}[/tex] với [tex]a, b, c > 0[/tex]
2) [tex]\frac{a^{3} + b^{3}}{2} \geq \left ( \frac{a + b}{2} \right )^{3}[/tex] với [tex]a, b \geq 0[/tex]
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
Cm các bđt sau:
1) [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \geq \frac{1}{\sqrt{ab}} + \frac{1}{\sqrt{bc}} + \frac{1}{\sqrt{ca}}[/tex] với [tex]a, b, c > 0[/tex]
2) [tex]\frac{a^{3} + b^{3}}{2} \geq \left ( \frac{a + b}{2} \right )^{3}[/tex] với [tex]a, b \geq 0[/tex]
1/a+1/b >= 2.căn(1/a.1/b)= 2/ căn(ab)
Tương tự và cộng vế -->dpcm
Dấu "=" <--> a=b=c
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Cm các bđt sau:
1) [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \geq \frac{1}{\sqrt{ab}} + \frac{1}{\sqrt{bc}} + \frac{1}{\sqrt{ca}}[/tex] với [tex]a, b, c > 0[/tex]
2) [tex]\frac{a^{3} + b^{3}}{2} \geq \left ( \frac{a + b}{2} \right )^{3}[/tex] với [tex]a, b \geq 0[/tex]
1.
có nhiều cách làm cơ mà xài Cauchy cho bộ 2 số hoặc biến đổi tương đương là ngon nhất
2.
Xài cái mà cụ Holder đã để lại cho nhân loại thôi:
[tex](a^3+b^3)(1+1)(1+1)\geq (a+b)^3\\\rightarrow a^3+b^3\geq \frac{(a+b)^3}{2^2}[/tex]
Xái tiếp
[tex]\frac{a^{3} + b^{3}}{2}\geq \frac{\frac{(a+b)^3}{2^2}}{2}=\frac{(a+b)^3}{2^3}[/tex]
 
Top Bottom