Toán 8 Bất đẳng thức

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Chứng minh các BĐT sau
View attachment 136709
Ai giúp mik với mình đang Cần gấp cảm ơn trước nha

d,
[tex](x^2+y^2)(z^2+t^2)\geq (xz-yt)^2 \\ \Leftrightarrow x^2z^2+y^2z^2+x^2t^2+y^2t^2\geq x^2z^2+y^2t^2-2xyzt \\ \Leftrightarrow y^2z^2+x^2t^2\geq -2xyzt \\ \Leftrightarrow y^2z^2+x^2t^2+2xyzt\geq 0 \\ \Leftrightarrow (xt+yz)^2\geq 0[/tex]
Luôn đúng với mọi x,y,z,t
Dấu "=" xảy ra: [tex]\Leftrightarrow xt+zy=0\\ \Leftrightarrow xt=-zy \\ \Leftrightarrow \frac{x}{y}=-\frac{z}{t}\\[/tex]

Bất đẳng thúc B.C.S dạng lỗi :D

Câu c là bất đẳng thức Cauchy nha.....
Lười quá....
 

Vũ kiến lộc

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2019
29
12
21
17
Hà Nội
THCS Lê Lợi
d,
[tex](x^2+y^2)(z^2+t^2)\geq (xz-yt)^2 \\ \Leftrightarrow x^2z^2+y^2z^2+x^2t^2+y^2t^2\geq x^2z^2+y^2t^2-2xyzt \\ \Leftrightarrow y^2z^2+x^2t^2\geq -2xyzt \\ \Leftrightarrow y^2z^2+x^2t^2+2xyzt\geq 0 \\ \Leftrightarrow (xt+yz)^2\geq 0[/tex]
Luôn đúng với mọi x,y,z,t
Dấu "=" xảy ra: [tex]\Leftrightarrow xt+zy=0\\ \Leftrightarrow xt=-zy \\ \Leftrightarrow \frac{x}{y}=-\frac{z}{t}\\[/tex]

Bất đẳng thúc B.C.S dạng lỗi :D

Câu c là bất đẳng thức Cauchy nha.....
Lười quá....
Bất đẳng thức câu c là j bạn nói rõ được ko sd BĐT nào trong nhómCauchy
 

_KirimiHana_

Banned
Banned
Thành viên
10 Tháng mười một 2019
273
155
36
Nghệ An
THCS Anh Sơn
Câu d:
Ta có:
(x^2+y^2)(z^2+t^2)
=x^2.z^2+x^2.t^2+y^2.z^2+y^2.t^2
=(xz)^2+(xt)^2+(yz)^2+(yt)^2
=((xz)^2-2xyzt+(yt)^2)+((xt)^2+2xyzt+(yz)^2)
=(xz-yt)^2+(xt+yz)^2
mà (xt+yz)^2>=0 nên (xz-yt)^2+(xt+yz)^2>=(xz-yt)^2 với mọi x,y,z,t
suy ra: (x^2+y^2)(z^2+t^2)>=(xz-yt)^2 với mọi x,y,z,t.(điều phải chứng minh)
p/s: Có lẽ thế
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Câu d:
Ta có:
(x^2+y^2)(z^2+t^2)
=x^2.z^2+x^2.t^2+y^2.z^2+y^2.t^2
=(xz)^2+(xt)^2+(yz)^2+(yt)^2
=((xz)^2-2xyzt+(yt)^2)+((xt)^2+2xyzt+(yz)^2)
=(xz-yt)^2+(xt+yz)^2
mà (xt+yz)^2>=0 nên (xz-yt)^2+(xt+yz)^2>=(xz-yt)^2 với mọi x,y,z,t
suy ra: (x^2+y^2)(z^2+t^2)>=(xz-yt)^2 với mọi x,y,z,t.(điều phải chứng minh)
p/s: Có lẽ thế

Đúng nhưng mà....
Chưa xét dấu "="
Và cách này quá dài, BĐt này CM bằng cách biến đổi tương đương là ổn nhất rồi
 

_KirimiHana_

Banned
Banned
Thành viên
10 Tháng mười một 2019
273
155
36
Nghệ An
THCS Anh Sơn
Chưa xét dấu "="
Và cách này quá dài, BĐt này CM bằng cách biến đổi tương đương là ổn nhất rồi
Dạ, nhưng mà: cm hằng đẳng thức chứ không phải tìm giá trị thì xét dấu bằng làm gì ạ?
Với lại nhìn dài nhưng thực tế là do các công thức hơi dài,
Còn về cách biến đổi tương tương thì em thấy có chút hơi khó hiểu ạ: ở đây đề ra là chứng minh sao mình có thế cho chúng bằng nhau ạ?
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Dạ, nhưng mà: cm hằng đẳng thức chứ không phải tìm giá trị thì xét dấu bằng làm gì ạ?
Với lại nhìn dài nhưng thực tế là do các công thức hơi dài,
Còn về cách biến đổi tương tương thì em thấy có chút hơi khó hiểu ạ: ở đây đề ra là chứng minh sao mình có thế cho chúng bằng nhau ạ?
Dấu = ở đây là dấu bằng của x, y, z.. để BĐT xảy ra dấu = đó !
Mà phải là BĐT chứ có phải hằng đẳng thức đâu @>@
 

_KirimiHana_

Banned
Banned
Thành viên
10 Tháng mười một 2019
273
155
36
Nghệ An
THCS Anh Sơn
[tex]\sum \left \| < \prod \bigcap < \right \|[/tex]

Dấu = ở đây là dấu bằng của x, y, z.. để BĐT xảy ra dấu = đó !
Mà phải là BĐT chứ có phải hằng đẳng thức đâu @>@
dạ, em hơi thắc mắc thôi ạ. Em cảm ơn
 
Last edited by a moderator:

_KirimiHana_

Banned
Banned
Thành viên
10 Tháng mười một 2019
273
155
36
Nghệ An
THCS Anh Sơn
dạ, rồi ạ
(nếu cần thì sbt toán hay là Nâng cao phát triển toán 8 tập 1 có chị ạ, hihi)

Vậy rút cục e hỉu vấn đề chưa ? Nếu chưa c có thể giải thích lại rõ ràng cho e .
dạ rồi, bài này có trong NCPT hay là SBT chị ạ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom