Toán 9 Bất đẳng thức

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Last edited:

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho x khác y và (x+z)(x+y)=1. CMR
[tex]\frac{1}{(x-y)^2}+\frac{1}{(x+z)^2}+\frac{1}{(y+z)^2}\geq 4[/tex]

Ai giúp em bài này với ạ... Em cảm ơn
Đề bài có sai ko bạn?
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Xin lỗi, mình nhầm ạ
Bn giúp mik đc ko ạ?
Dạ được thưa bạn
Cái này dùng AM-GM là ra mà
Đặt x+z=a
y+z=b
=> a.b=1 và x-y=a-b
=> Phương trình trở thành : [tex]\frac{1}{(a-b)^2}+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}[/tex]
<=>[tex]\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2=\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+2[/tex]
Áp dụng AM-GM
=>[tex]\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+\geq 2[/tex]
<=>[tex]\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+2\geq 4[/tex]
 
Last edited:

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Dạ được thưa bạn
Cái này dùng AM-GM là ra mà
Đặt x+z=a
y+z=b
=> a.b=1 và x-y=a-b
=> Phương trình trở thành : [tex]\frac{1}{(a-b)^2}+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}[/tex]
Xong rùi còn lại tự giải nha
Thôi giải nốt cho xong
<=>[tex]\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2=\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+2[/tex]
Áp dụng AM-GM
=>\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+/tex][tex]\geq 2[/tex]
<=>\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+2[/tex][tex]\geq 4[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Thôi giải nốt cho xong
<=>[tex]\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2=\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+2[/tex]
Áp dụng AM-GM
=>\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+/tex][tex]\geq 2[/tex]
<=>\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+2[/tex][tex]\geq 4[/tex]
Bạn ơi, bạn bị lỗi công thức ở 2 dòng cuối rồi, bạn gõ lại đi!
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Bạn ơi, bạn bị lỗi công thức ở 2 dòng cuối rồi, bạn gõ lại đi!
Đây nha , mình sửa lại bài thứ nhất rồi làm hết luôn
Dạ được thưa bạn
Cái này dùng AM-GM là ra mà
Đặt x+z=a
y+z=b
=> a.b=1 và x-y=a-b
=> Phương trình trở thành : [tex]\frac{1}{(a-b)^2}+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}[/tex]
<=>[tex]\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2=\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+2[/tex]
Áp dụng AM-GM
=>[tex]\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+\geq 2[/tex]
<=>[tex]\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2+2\geq 4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom