Toán 8 Bất đẳng thức

Vũ kiến lộc

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2019
29
12
21
17
Hà Nội
THCS Lê Lợi

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
1) Áp dung bđt Cauchy với 2 số không âm bạn sẽ có: [tex]x^2+y^2\geq 2xy[/tex]
[tex]y^2+z^2\geq 2yz[/tex]
[tex]z^2+x^2 \geq 2xz[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(x^2+y^2+z^2)\geq 2xy+2yz+2xz\Rightarrow 3(x^2+y^2+z^2)\geq x^2+y^2+z^2+ 2xy+2yz+2xz=(x+y+z)^2[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]x=y=z[/tex]
2 ) Áp dung bđt Cauchy với 2 số không âm :
[tex]x^2+y^2\geq 2xy[/tex]
[tex]y^2+z^2\geq 2yz[/tex]
[tex]z^2+x^2 \geq 2xz[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(x^2+y^2+z^2)\geq 2xy+2yz+2xz\Rightarrow 4(x^2+y^2+z^2)\geq 2x^2+2y^2+2z^2+2xy+2yz+2xz\Rightarrow 4(x^2+y^2+z^2)\geq (x^2+2xy+y^2)+(x^2+2xz+z^2)(y^2+2yz+z^2)\Rightarrow 4(x^2+y^2+z^2)\geq (x+y)^2+(y+z)^2+(x+z)^2[/tex]
Dâu"=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=y=z[/tex]
 
  • Like
Reactions: Vũ kiến lộc
Top Bottom