Toán 9 Bất đẳng thức

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Có bạn nào giúp mừn với nè!!!!!
View attachment 131534
Then kiu các bạn nhìu nhaaaaa!!!!!

Đặt [TEX]x=b+c-a>0; y=a+c-b>0; z=a+b-c>0[/TEX] ( Do [TEX]a,b,c[/TEX] là 3 cạnh của tam giác)
[TEX]\to a=\dfrac{y+z}{2}; b=\dfrac{x+z}{2}; c=\dfrac{x+y}{2}[/TEX]

Khi đó, bđt có dạng: $\dfrac{y+z}{2x}+\dfrac{x+z}{2y}+\dfrac{x+y}{2z} \ge 3$
[TEX]\iff \dfrac{y+z}{x}+\dfrac{x+z}{y}+\dfrac{x+y}{z} \ge 6[/TEX]
[TEX]\iff (\dfrac{y}{x}+\dfrac{x}{y})+(\dfrac{z}{x}+\dfrac{x}{z})+(\dfrac{z}{y}+\dfrac{y}{z}) \ge 6[/TEX] [TEX](1)[/TEX]
Theo BĐT Cauchy, ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{y}{x}+\frac{x}{y}\geq 2\sqrt{\frac{y}{x}.\frac{x}{y}}=2 & \\ \frac{z}{x}+\frac{x}{z}\geq 2 & \\ \frac{z}{y}+\frac{y}{z}\geq 2& \end{matrix}\right.[/tex]
Cộng vế theo vế => [TEX]\iff (\dfrac{y}{x}+\dfrac{x}{y})+(\dfrac{z}{x}+\dfrac{x}{z})+(\dfrac{z}{y}+\dfrac{y}{z}) \ge 6[/TEX]
Hay BĐT [TEX](1)[/TEX] luôn đúng
=> đpcm
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]a=b=c[/TEX]
 
Top Bottom