Toán 8 Bất đẳng thức

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex](1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2})[/tex] 1)Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh của tam giác.
Chứng minh [tex]1<\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}[/tex]
2) Cho x và y là số thực dương có tổng bằng 1.
Chứng minh [tex](1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2}) \geq 9[/tex]
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
2) Cho x và y là số thực dương có tổng bằng 1.
Chứng minh [tex](1-\frac{1}{x^2})(1-\frac{1}{y^2}) \geq 9[/tex]
do x,y dương, x+y=1=>[tex]0<\frac{1}{x^{2}}<1 , 0<\frac{1}{y^{2}}<1[/tex]
[tex](1-\frac{1}{x^{2}})(1-\frac{1}{y^{2}})=(x+y-\frac{1}{x^{2}})(x+y-\frac{1}{y^{2}})[/tex]
[tex]x+y-\frac{1}{x^{2}}\geq 3\sqrt[3]{x.y.\frac{1}{x^{2}}}=3\sqrt[3]{\frac{y}{x}}[/tex]
tương tự=>đpcm
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đề câu 2 khả năng sai đề nha bạn. Vì x + y = 1
do x,y dương, x+y=1=>[tex]0<\frac{1}{x^{2}}<1 , 0<\frac{1}{y^{2}}<1[/tex]
[tex](1-\frac{1}{x^{2}})(1-\frac{1}{y^{2}})=(x+y-\frac{1}{x^{2}})(x+y-\frac{1}{y^{2}})[/tex]
[tex]x+y+\frac{1}{x^{2}}\geq 3\sqrt[3]{x.y.\frac{1}{x^{2}}}=3\sqrt[3]{\frac{y}{x}}[/tex]
tương tự=>đpcm
Nhưng phải là [tex]x+y-\frac{1}{x^2}[/tex] chứ nhỉ...
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
do x,y dương, x+y=1=>[tex]0<\frac{1}{x^{2}}<1 , 0<\frac{1}{y^{2}}<1[/tex]
[tex](1-\frac{1}{x^{2}})(1-\frac{1}{y^{2}})=(x+y-\frac{1}{x^{2}})(x+y-\frac{1}{y^{2}})[/tex]
[tex]x+y-\frac{1}{x^{2}}\geq 3\sqrt[3]{x.y.\frac{1}{x^{2}}}=3\sqrt[3]{\frac{y}{x}}[/tex]
tương tự=>đpcm
Ở trên đang [tex]-\frac{1}{x^{2}}[/tex], sao dưới lại là [tex]+\frac{1}{x^{2}}[/tex] vậy ạ ?
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
do x,y dương, x+y=1=>[tex]0<\frac{1}{x^{2}}<1 , 0<\frac{1}{y^{2}}<1[/tex]
[tex](1-\frac{1}{x^{2}})(1-\frac{1}{y^{2}})=(x+y-\frac{1}{x^{2}})(x+y-\frac{1}{y^{2}})[/tex]
[tex]x+y-\frac{1}{x^{2}}\geq 3\sqrt[3]{x.y.\frac{1}{x^{2}}}=3\sqrt[3]{\frac{y}{x}}[/tex]
tương tự=>đpcm
bài này sai, mình làm again!:(
[tex]1-\frac{1}{x^{2}}=\frac{x^{2}-(x+y)^{2})}{x^{2}}=-(\frac{2xy+y^{2}}{x^{2}})=-(\frac{2y}{x}+\frac{y^{2}}{x^{2}})=-(\frac{y}{x}+\frac{y}{x}+\frac{y^{2}}{x^{2}})[/tex]
tương tự=>[tex]1-\frac{1}{y^{2}}=-(\frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{x}{y}+\frac{x}{y})[/tex]
áp dụng buni...gì đó, không nhớ rõ lắm..
=>[tex](\frac{x}{y}+\frac{x}{y}+\frac{x^{2}}{y^{2}})(\frac{y}{x}+\frac{y}{x}+\frac{y^{2}}{x^{2}})\geq (1+1+1)^{2}=9(đpcm)[/tex]
 
Top Bottom