Toán 9 Bất đẳng thức

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Tps1#

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2019
14
17
6
18
Lạng Sơn
Trường PTDTNT THCS ĐL
Ta có : [tex]3(a^2 + b^2 + c^2) = (a+b+c)(a^2 + b^2 + c^2) = a^3 + b^3 + c^3 + a^2b + b^2c + c^2a + ab^2 + bc^2 + ca^2[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy :
[tex]\left\{\begin{matrix} a^3 + ab^2 \geq 2a^2b & \\ b^3 + bc^2 \geq 2b^2c & \\ c^3 + ca^2 \geq 2c^2a & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow P \geq a^2 + b^2 + c^2 + \frac{ab + bc + ca}{a^2 + b^2 + c^2} \Rightarrow P \geq a^2 + b^2 + c^2 + \frac{9 - (a^2 + b^2 + c^2)}{2(a^2 + b^2 + c^2)}[/tex]
Đặt [tex]f = a^2 + b^2 + c^2 \Rightarrow t \geq 3 \Rightarrow P \geq t + \frac{9 - t}{2t} = \frac{t}{2} + \frac{9}{2t} + \frac{t}{2} - \frac{1}{2} \geq 3 + \frac{3}{2} - \frac{1}{2} = 4 \Rightarrow P \geq 4[/tex]
Dấu ''='' xảy ra [tex]\Leftrightarrow[/tex] a = b = c = 1
 
Top Bottom