Toán 9 Bất đẳng thức

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
Ta có: [tex]\sqrt{x-1}\leq \frac{x-1+1}{2}=\frac{x}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{x}{\sqrt{x-1}}\geq \frac{x}{\frac{x}{2}}=2[/tex]
Tương tự ta có:
[tex]\frac{y}{\sqrt{y-1}}\geq 2[/tex]
[tex]\frac{z}{\sqrt{z-1}}\geq 2[/tex]
Cộng vế theo vế ta được:
[tex]\frac{x}{\sqrt{x-1}}+\frac{y}{\sqrt{y-1}}+\frac{z}{\sqrt{z-1}}\geq 2+2+2=6[/tex] (ĐPCM)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]x=y=z=2[/tex]
 
Top Bottom