Toán 9 Bất Đẳng Thức

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em với ạ!!!

Bài 1: Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[tex]\frac{bc}{2a+b+c}+\frac{ca}{2b+a+c}+\frac{ab}{2c+a+b}\leq \frac{a+b+c}{4}[/tex]

Bài 2: Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[tex]\frac{b+c}{a^{2}+bc}+\frac{c+a}{b^{2}+2ac}+\frac{a+b}{c^{2}+ab}\geq 1[/tex]

Mọi người giải chi tiết giùm em với ạ!
Nếu mà chỉ hướng thì cũng kĩ kĩ giùm em vì em hơi ngu phần này :)
Cảm ơn nhiều!
 
  • Like
Reactions: Tps1#

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Mọi người giúp em với ạ!!!

Bài 1: Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[tex]\frac{bc}{2a+b+c}+\frac{ca}{2b+a+c}+\frac{ab}{2c+a+b}\leq \frac{a+b+c}{4}[/tex]

Bài 2: Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[tex]\frac{b+c}{a^{2}+bc}+\frac{c+a}{b^{2}+2ac}+\frac{a+b}{c^{2}+ab}\geq 1[/tex]

Mọi người giải chi tiết giùm em với ạ!
Nếu mà chỉ hướng thì cũng kĩ kĩ giùm em vì em hơi ngu phần này :)
Cảm ơn nhiều!
1,
bc/(a+b+a+c)<=bc/4(1/(a+b)+1/(a+c)) (Swartxơ)
CMTT:ca/(b+a+b+c)<=ca/4(1/(a+b)+1/(b+c))
ab/(a+c+b+c)<=ab/4(1/(a+c)+1/(b+c))
Cộng vế với vế =>VT<= bc/4(1/(a+b)+1/(a+c))+ca/4(1/(a+b)+1/(b+c))+ab/4(1/(a+c)+1/(b+c))=(a+b+c)/4
Câu 2 là bđt bất đối xứng thì t chịu, @Hoàng Vũ Nghị, @dangtiendung1201
 

Tps1#

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2019
14
17
6
19
Lạng Sơn
Trường PTDTNT THCS ĐL
bc2a+b+c+ca2b+a+c+ab2c+a+b≤a+b+c4bc2a+b+c+ca2b+a+c+ab2c+a+b≤a+b+c4\frac{bc}{2a+b+c}+\frac{ca}{2b+a+c}+\frac{ab}{2c+a+b}\leq \frac{a+b+c}{4}
Với x,y > 0, ta chứng minh :
[tex]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y} \Leftrightarrow \frac{x+y}{xy}\geq \frac{4}{x+y} (x+y)^2 \geq 4xy[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x-y)^2\geq 0[/tex] (luôn đúng)
Dấu ''='' xảy ra khi x = y
[tex]\Rightarrow \frac{1}{a+b+2c}=\frac{1}{(a+c)(b+c)}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c})\Rightarrow \frac{4ab}{ab+2c}\leq \frac{ab}{a+c}+\frac{ab}{b+c}[/tex]
Thực hiện tương tự với hai biểu thức còn lại
[tex]\Rightarrow 4(\frac{ab}{a+b+2c}+\frac{bc}{b+c+2c}+\frac{ca}{c+a+2b})\leq \frac{ab+bc}{a+c}+\frac{ab+ac}{b+c}+\frac{bc+ca}{a+b}=b+a+c[/tex] (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Takudo and ankhongu

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
1,
bc/(a+b+a+c)<=bc/4(1/(a+b)+1/(a+c)) (Swartxơ)
CMTT:ca/(b+a+b+c)<=ca/4(1/(a+b)+1/(b+c))
ab/(a+c+b+c)<=ab/4(1/(a+c)+1/(b+c))
Cộng vế với vế =>VT<= bc/4(1/(a+b)+1/(a+c))+ca/4(1/(a+b)+1/(b+c))+ab/4(1/(a+c)+1/(b+c))=(a+b+c)/4
Câu 2 là bđt bất đối xứng thì t chịu, @Hoàng Vũ Nghị, @dangtiendung1201
Bất đẳng thức đối xứng là thế nào, còn bất đẳng thức thứ nhất tại sao không đối xứng?
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Em cứ tưởng bài này sử dụng bđt bunhia cơ
Mọi người giúp em với ạ!!!

Bài 1: Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[tex]\frac{bc}{2a+b+c}+\frac{ca}{2b+a+c}+\frac{ab}{2c+a+b}\leq \frac{a+b+c}{4}[/tex]

Bài 2: Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[tex]\frac{b+c}{a^{2}+bc}+\frac{c+a}{b^{2}+2ac}+\frac{a+b}{c^{2}+ab}\geq 1[/tex]

Mọi người giải chi tiết giùm em với ạ!
Nếu mà chỉ hướng thì cũng kĩ kĩ giùm em vì em hơi ngu phần này :)
Cảm ơn nhiều!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mọi người giúp em với ạ!!!

Bài 1: Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[tex]\frac{bc}{2a+b+c}+\frac{ca}{2b+a+c}+\frac{ab}{2c+a+b}\leq \frac{a+b+c}{4}[/tex]

Bài 2: Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[tex]\frac{b+c}{a^{2}+bc}+\frac{c+a}{b^{2}+2ac}+\frac{a+b}{c^{2}+ab}\geq 1[/tex]

Mọi người giải chi tiết giùm em với ạ!
Nếu mà chỉ hướng thì cũng kĩ kĩ giùm em vì em hơi ngu phần này :)
Cảm ơn nhiều!
Cho hỏi đề câu 2 có đúng không thế ? Tại sao có mỗi cái ở giữa là [tex]b^{2} + 2ac[/tex] còn hai cái kia thì lại là [tex]a^{2} + bc, c^{2} + ab[/tex]
 
Top Bottom