Toán 9 Bất đẳng thức

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Với x>0,y<0 luôn đúng
Với x<0,y>0 luôn đúng
Với x,y cùng dấu
Đặt [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=a[/tex]
Suy ra đpcm tương đương
[tex]a^2-2+4\geq 3a\\\Leftrightarrow (a-\frac{3}{2})^2\geq \frac{1}{4}[/tex]
Ta có
[tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\geq 2[/tex]
Suy ra đpcm
Dấu = xảy ra khi x=y
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Với x>0,y<0 luôn đúng
Với x<0,y>0 luôn đúng
Với x,y cùng dấu
Đặt [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=a[/tex]
Suy ra đpcm tương đương
[tex]a^2-2+4\geq 3a\\\Leftrightarrow (a-\frac{3}{2})^2\geq \frac{1}{4}[/tex]
Ta có
[tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\geq 2[/tex]
Suy ra đpcm
Dấu = xảy ra khi x=y
Tại sao khi x, y khác dấu thì lại luôn đúng ạ ? Em biết rồi nhưng chưa chắc nên muốn anh trả lời để cho chắc ạ
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom