Toán 9 Bất đẳng thức

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho x, y, z > 0 với mọi x + y + z = 1. Chứng minh rằng [tex]\frac{1}{x^{2} + y^{2} + z^{2}} + \frac{1}{xy} + \frac{1}{yz} + \frac{1}{xz} \geq 30[/tex]
\[\begin{align}
& \frac{1}{{{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}}+\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\ge \frac{1}{{{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}}+\frac{9}{xy+yz+xz} \\
& =(\frac{1}{{{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}}+\frac{1}{xy+yz+xz}+\frac{1}{xy+yz+xz})+\frac{7}{xy+yz+xz} \\
& \ge \frac{9}{{{(x+y+z)}^{2}}}+\frac{21}{{{(x+y+z)}^{2}}}(BDT:{{(x+y+z)}^{2}}\ge 3(xy+yz+xz)) \\
& =30 \\
& ''=''\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3} \\
\end{align}\]
 

lhanh13121968@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
352
133
61
19
Long An
THCS THỊ TRẤN TẦM VU
Cho x, y, z > 0 với mọi x + y + z = 1. Chứng minh rằng [tex]\frac{1}{x^{2} + y^{2} + z^{2}} + \frac{1}{xy} + \frac{1}{yz} + \frac{1}{xz} \geq 30[/tex]
\[\begin{align}
& \frac{1}{{{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}}+\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\ge \frac{1}{{{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}}+\frac{9}{xy+yz+xz} \\
& =(\frac{1}{{{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}}+\frac{1}{xy+yz+xz}+\frac{1}{xy+yz+xz})+\frac{7}{xy+yz+xz} \\
& \ge \frac{9}{{{(x+y+z)}^{2}}}+\frac{21}{{{(x+y+z)}^{2}}}(BDT:{{(x+y+z)}^{2}}\ge 3(xy+yz+xz)) \\
& =30 \\
& ''=''\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3} \\
\end{align}\]
xài khác một chút nha bạn
áp dụng 1/a+1/b+1/c>=9/(a+b+c)
và a^2+b^2+c^2>=xy+yz+xz
có 1/xy +1/yz +1/xz >=9/(xy+yz+xz) >= 9/(x^2+y^2+z^2) >=9/[1/3*(x+y+z)^2].=27 ( có a^2+b^2+c^2=<3(a+b+c)^2)
1/(x^2+y^2+z^2)>=1/(1/3)>= 3
cộng vế ta sẽ dc dpcm
dấu = a=b=c=1/3
 
Top Bottom