Toán 9 Bất đẳng thức

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho các số dương a, b, c thỏa mãn a + b + c = 6. Chứng minh rằng:(6a1)(6b1)(6c1)8.(\frac{6}{a} - 1)(\frac{6}{b} - 1)(\frac{6}{c} - 1) \geq 8 .
2. Cho các số x, y, z thỏa mãn x + y + z = 1. Chứng minh .
A=3xy+yz+zx+2x2+y2+z2>14A = \frac{3}{xy + yz + zx} + \frac{2}{x^{2} + y^{2} + z^{2}} > 14
 

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
20
Hải Phòng
Sword School
1.
(6a1)(6b1)(6c1)=(6aa)(6bb)(6cc)=(6a)(6b)(6c)abc=(b+c)(c+a)(a+b)abc8abcabc=8(dpcm)(\frac{6}{a} - 1)(\frac{6}{b} - 1)(\frac{6}{c} - 1) =(\frac{6-a}{a} )(\frac{6-b}{b} )(\frac{6-c}{c})=\frac{(6-a)(6-b)(6-c)}{abc}=\frac{(b+c)(c+a)(a+b)}{abc}\geq \frac{8abc}{abc}=8 (dpcm)
2.A=3xy+yz+zx+2x2+y2+z2=62xy+2yz+2zx+2x2+y2+z2=22xy+2yz+2zx+2x2+y2+z2+42xy+2yz+2zx2.4(x+y+z)2+2xy+yz+zx8+2(x+y+z)23=8+6=14A=\frac{3}{xy + yz + zx} + \frac{2}{x^{2} + y^{2} + z^{2}}=\frac{6}{2xy +2yz + 2zx} + \frac{2}{x^{2} + y^{2} + z^{2}}=\frac{2}{2xy +2yz + 2zx} + \frac{2}{x^{2} + y^{2} + z^{2}}+\frac{4}{2xy +2yz + 2zx}\geq 2.\frac{4}{(x+y+z)^2}+\frac{2}{xy+yz+zx}\geq 8+\frac{2}{\frac{(x+y+z)^2}{3}}=8+6=14
Do ko xảy ra dấu = nên nó >14
 
Top Bottom