Toán 9 Bất đẳng thức

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 109438 sử dụng các bdt cơ bản và cauchy thôi em.nhớ điểm rơi khi x=y=1/2
anh ơi cho em hỏi sao:[tex]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\geq \frac{2}{xy}[/tex]
ạ?? :>
Cho x và y là hai số dương có tổng bằng 1.
a. Chứng minh [tex]xy \leq \frac{1}{4}.[/tex]
b. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: [tex]A = \left ( x + \frac{1}{x}\right )^{2} + \left ( y + \frac{1}{y} \right )^{2}[/tex]
cách 2:
b, [tex]A = \left ( x + \frac{1}{x}\right )^{2} + \left ( y + \frac{1}{y} \right )^{2}\\\\ \geq \frac{(x+\frac{1}{x}+y+\frac{1}{y})^2}{2}\\\\ =\frac{(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+1)^2}{2}\\\\ \geq \frac{(\frac{4}{x+y}+1)^2}{2}\\\\ =\frac{5^2}{2}=\frac{25}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=y=1/2
 
  • Like
Reactions: tfs-akiranyoko

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
20
Hải Phòng
Sword School
anh ơi cho em hỏi sao:[tex]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\geq \frac{2}{xy}[/tex]
ạ?? :>

cách 2:
b, [tex]A = \left ( x + \frac{1}{x}\right )^{2} + \left ( y + \frac{1}{y} \right )^{2}\\\\ \geq \frac{(x+\frac{1}{x}+y+\frac{1}{y})^2}{2}\\\\ =\frac{(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+1)^2}{2}\\\\ \geq \frac{(\frac{4}{x+y}+1)^2}{2}\\\\ =\frac{5^2}{2}=\frac{25}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=y=1/2
[tex]\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\geq \frac{2}{xy} (Cauchy.mà.Nan)[/tex]
 
Top Bottom