Toán 9 Bất đẳng thức

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
21
Hải Phòng
Sword School
Áp dụng cái này: [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{ab}[/tex] Có:
[tex]\frac{1}{b+2c}+\frac{1}{b+2a}\geq \frac{4}{2a+2b+2c}=\frac{2}{a+b+c}\\\rightarrow \frac{a}{b+2c}+\frac{a}{b+2a}\geq \frac{2a}{a+b+c}(1)\\TT:\frac{b}{c+2a}+\frac{b}{c+2b}\geq \frac{2b}{a+b+c}(2)\\\frac{c}{a+2c}+\frac{c}{a+2b}\geq \frac{2c}{a+b+c}(3)\\(1)+(2)+(3):\\\rightarrow \frac{a}{b+2c}+\frac{a}{b+2a}+\frac{b}{c+2a}+\frac{b}{c+2b}+\frac{c}{a+2c}+\frac{c}{a+2b}\geq 2\\\rightarrow \frac{a}{b+2c}+\frac{b}{c+2a}+\frac{c}{a+2b}\geq 2-\frac{a}{b+2a}-\frac{b}{c+2b}-\frac{c}{a+2c}\\\rightarrow 2(\frac{a}{b+2c}+\frac{b}{c+2a}+\frac{c}{a+2b})\geq 4-\frac{2a}{b+2a}-\frac{2b}{c+2b}-\frac{2c}{a+2c}=1+1-\frac{2a}{b+2a}+1-\frac{2b}{c+2b}+1-\frac{2c}{a+2c}=1+\frac{b}{b+2a}+\frac{c}{c+2b}+\frac{a}{a+2c}(dpcm)[/tex]
 
Top Bottom