Toán 9 Bất Đẳng Thức

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
19
Hải Phòng
Sword School
Với a=b=c=1 thì
vế trái = 3/2 về phải = 3/4 mà 3/2 <= 3/4 -> BDT sai
 

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long
[tex]ab\leq \binom{a+b}{2}^{2}[/tex]
Bài 1: Áp dụng BĐT cơ bản: [tex]ab\leq (\frac{a+b}{2})^{2}[/tex], ta có:
[tex](a+b-c)(b+c-a)\leq b^{2}[/tex]
CMTT: (b+c-a)(c+a-b)<=c^2
(a+b-c)(a+c-b)<=a^2
nhân theo vế => đpcm
BĐT cơ bản này là BĐT Cô-Si phải không ạ?
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Giải giúp mình với các bạn
Câu a
Do a,b,c là 3 cạnh tam giác nên \[a+b-c;b+c-a;a+c-b>0\]
\[\begin{align}
& (a+b-c)(b+c-a)\le \frac{{{(a+b-c+b+c-a)}^{2}}}{4}={{a}^{2}}(B\text{D}T:Cosi) \\
& Cmtt\Rightarrow {{(a+b-c)}^{2}}.{{(b+c-a)}^{2}}.{{(a+c-b)}^{2}}\le {{a}^{2}}.{{b}^{2}}.{{c}^{2}} \\
& \Rightarrow (a+b-c).(b+c-a).(a+c-b)\le a.b.c \\
& ''=''\Leftrightarrow a=b=c \\
\end{align}\]
Câu b sai đề nó phải là
\[\frac{ab}{a+b}+\frac{bc}{b+c}+\frac{ac}{a+c}\le \frac{a+b+c}{2}\]


\[\begin{align}
& {{(a-b)}^{2}}\ge 0\Leftrightarrow {{(a+b)}^{2}}\ge 4ab \\
& \Rightarrow \frac{ab}{a+b}\le \frac{a+b}{4} \\
& Cmtt\Rightarrow \frac{ab}{a+b}+\frac{bc}{b+c}+\frac{ac}{a+c}\le \frac{a+b+c}{2} \\
& ''=''\Leftrightarrow a=b=c \\
\end{align}\]
 
Top Bottom