Toán 8 Bất đẳng thức

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho x+y+z=1
Chứng minh [tex]x^2+y^2+z^2 \geq \frac{1}{3}[/tex]
Có \[{{x}^{2}}\ge \frac{2}{3}x-\frac{1}{9}\]
Thật vậy BĐT tương đương \[\begin{align}
& {{x}^{2}}-\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\ge 0 \\
& (x-\frac{1}{3})\ge 0 \\
\end{align}\](luôn đúng)
CMTT \[\Rightarrow {{x}^{2}}+{{y}^{2}}+{{z}^{2}}\ge \frac{2}{3}(x+y+z)-\frac{1}{3}\ge \frac{1}{3}\]
\[''=''\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}\]
 
Top Bottom