Toán 8 Bất đẳng thức

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho a,b>0 và a+2b=1.CMR:
[tex]\frac{1}{8ab}+\frac{2ab}{a^2+4b^2}\geq \frac{3}{2}[/tex]
[tex]\frac{1}{8ab}+\frac{2ab}{a^2+4b^2}\\\\ =\frac{1}{8ab}+\frac{1-(a^2+4b^2)}{2.(a^2+4b^2)}\\\\ =\frac{1}{8ab}+\frac{1}{2.(a^2+4b^2)}-\frac{1}{2}\\\\ =\frac{1}{2}.(\frac{1}{4ab}+\frac{1}{a^2+4b^2})-\frac{1}{2}\\\\ \geq \frac{1}{2}.\frac{4}{a^2+4ab+4b^2}-\frac{1}{2}\\\\ =\frac{1}{2}.\frac{4}{(a+2b)^2}-\frac{1}{2}\\\\ =\frac{1}{2}.\frac{4}{1}-\frac{1}{2}\\\\ =2-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> a=2b= 1/2
=> a=1/2 và b=1/4
vậy...
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
[tex]\frac{1}{8ab}+\frac{2ab}{a^2+4b^2}=\frac{1}{8ab}+\frac{2ab}{a^2+4b^2}+\frac{2ab}{4ab}-\frac{1}{2}=\frac{1}{8ab}+2ab.(\frac{1}{a^2+4b^2}+\frac{1}{4ab})-\frac{1}{2}=\frac{1}{8ab}+2ab.(\frac{4}{a^2+4b^2+4ab})-\frac{1}{2}=\frac{1}{8ab}+\frac{8ab}{(a+2b)^2}-\frac{1}{2}=\frac{1}{8ab}+\frac{8ab}{1}-\frac{1}{2}\geq 2-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
"=" a=1/2 b=1/4
 

HDKmath

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2019
55
10
21
19
Hà Nội
HMF
[tex]\frac{1}{8ab}+\frac{2ab}{a^2+4b^2}=\frac{1}{8ab}+\frac{2ab}{a^2+4b^2}+\frac{2ab}{4ab}-\frac{1}{2}=\frac{1}{8ab}+2ab.(\frac{1}{a^2+4b^2}+\frac{1}{4ab})-\frac{1}{2}=\frac{1}{8ab}+2ab.(\frac{4}{a^2+4b^2+4ab})-\frac{1}{2}=\frac{1}{8ab}+\frac{8ab}{(a+2b)^2}-\frac{1}{2}=\frac{1}{8ab}+\frac{8ab}{1}-\frac{1}{2}\geq 2-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
"=" a=1/2 b=1/4
cho mình hỏi [tex]\frac{1}{a^2+4b^2}+\frac{1}{4ab}[/tex] phân tích ntn ra được [tex]\frac{4}{a^2+4b^2+4ab}[/tex]
 
Top Bottom