Toán 9 Bất đẳng thức

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho a, b, c >0 và [tex]c\geq a[/tex]. Chứng minh:
([tex](\frac{a}{a+b})^{2} + (\frac{b}{b+c})^{2} + 4(\frac{c}{c+a})^{2} \geq \frac{3}{2}[/tex]
áp dụng BDT cô si cho (a+b ) ; (b+c); (c+a)
ta có
A = ... biểu thức [tex]\geq \frac{a^{2}}{4ab} + \frac{b^{2}}{4bc} + 4\frac{c^{2}}{4ac} = \frac{a}{4b} +\frac{b}{4c} + \frac{c}{a} \geq \frac{a}{4b} +\frac{b}{4c} + 1 = \frac{ac + b^{2}}{4bc} +1 \geq \frac{c^{2}+b^{2}}{2(b^{2}+c^{2})} +1\geq \frac{1}{2} +1 = \frac{3}{2}[/tex]
CHỗ nào không hiểu hỏi mình nha :D:D
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
áp dụng BDT cô si cho (a+b ) ; (b+c); (c+a)
ta có
A = ... biểu thức [tex]\geq \frac{a^{2}}{4ab} + \frac{b^{2}}{4bc} + 4\frac{c^{2}}{4ac} = \frac{a}{4b} +\frac{b}{4c} + \frac{c}{a} \geq \frac{a}{4b} +\frac{b}{4c} + 1 = \frac{ac + b^{2}}{4bc} +1 \geq \frac{c^{2}+b^{2}}{2(b^{2}+c^{2})} +1\geq \frac{1}{2} +1 = \frac{3}{2}[/tex]
CHỗ nào không hiểu hỏi mình nha :D:D
Nếu Cô - si a+b [tex]\geq[/tex] 2 căn ab rồi bình phương lên, nhưng khi chia thì dấu quay chiều nên không được bạn ạ
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
áp dụng BDT cô si cho (a+b ) ; (b+c); (c+a)
ta có
A = ... biểu thức [tex]\geq \frac{a^{2}}{4ab} + \frac{b^{2}}{4bc} + 4\frac{c^{2}}{4ac} = \frac{a}{4b} +\frac{b}{4c} + \frac{c}{a} \geq \frac{a}{4b} +\frac{b}{4c} + 1 = \frac{ac + b^{2}}{4bc} +1 \geq \frac{c^{2}+b^{2}}{2(b^{2}+c^{2})} +1\geq \frac{1}{2} +1 = \frac{3}{2}[/tex]
CHỗ nào không hiểu hỏi mình nha :D:D
bị ngược dấu ngay đoạn đầu bạn à
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Bạn nào có cách nào hay hơn không ạ, cô giáo bảo phải nghĩ thêm 1 số để Cô-si
áp dụng BDDT bunhiacopxki
ta có a +b [tex]\leq \sqrt{(a^{2}+b^{2})(1+1)} = \sqrt{a^{2} + b^{2}}[/tex]
tương tụ với b+c và c+a
=> A [tex]\geq \frac{a^{2}}{2(a^{2}+b^{2})} + \frac{b^{2}}{2(b^{2}+c^{2})} + 2\frac{c^{2}}{a^{2}+c^{2}} \geq \frac{a^{2}}{2(a^{2}+b^{2})} + \frac{b^{2}}{2(b^{2}+c^{2})} +1 = \frac{a^{2}.b^{2} +a^{2}.c^{2} +a^{2}.b^{2} + b^{4}}{2(a^{2}+b^{2})(b^{2}+c^{2})} +1 \geq \frac{2.a^{2}.b^{2} +a^{4} + b^{4}}{2(c^{2}+b^{2})(b^{2}+c^{2})} = \frac{a^{2}+b^{2}}{2(b^{2}+c^{2})} \leq \frac{1}{2}[/tex] => vì nghịch dấu quá
nên dấu '' = '' xảy ra khi và chỉ khi c = a ( đề bài có cho c[tex]\geq[/tex] a mà ) :p
Sợ sai quá man :D:D:D
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
áp dụng BDDT bunhiacopxki
ta có a +b [tex]\leq \sqrt{(a^{2}+b^{2})(1+1)} = \sqrt{a^{2} + b^{2}}[/tex]
tương tụ với b+c và c+a
=> A [tex]\geq \frac{a^{2}}{2(a^{2}+b^{2})} + \frac{b^{2}}{2(b^{2}+c^{2})} + 2\frac{c^{2}}{a^{2}+c^{2}} \geq \frac{a^{2}}{2(a^{2}+b^{2})} + \frac{b^{2}}{2(b^{2}+c^{2})} +1 = \frac{a^{2}.b^{2} +a^{2}.c^{2} +a^{2}.b^{2} + b^{4}}{2(a^{2}+b^{2})(b^{2}+c^{2})} +1 \geq \frac{2.a^{2}.b^{2} +a^{4} + b^{4}}{2(c^{2}+b^{2})(b^{2}+c^{2})} = \frac{a^{2}+b^{2}}{2(b^{2}+c^{2})} \leq \frac{1}{2}[/tex] => vì nghịch dấu quá
nên dấu '' = '' xảy ra khi và chỉ khi c = a ( đề bài có cho c[tex]\geq[/tex] a mà ) :p
Sợ sai quá man :D:D:D
Chắc là hơi sai sai thì phải, bạn đưa chỗ 1+1 đi đâu rồi
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom