Với x,y,z là độ dài 3 cạnh 1 tam giác. CMR: (y+z-x)(z+x-y)(x+y-z) <= xyz
N NoName23 Học sinh Thành viên 2 Tháng một 2018 197 54 36 20 Hải Phòng THCS Lương Khánh Thiện 16 Tháng ba 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Với x,y,z là độ dài 3 cạnh 1 tam giác. CMR: (y+z-x)(z+x-y)(x+y-z) <= xyz
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Với x,y,z là độ dài 3 cạnh 1 tam giác. CMR: (y+z-x)(z+x-y)(x+y-z) <= xyz
dangtiendung1201 Cựu Mod Toán Thành viên 24 Tháng mười hai 2018 1,272 1,359 191 20 Thái Bình THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình 16 Tháng ba 2019 #2 NoName23 said: Với x,y,z là độ dài 3 cạnh 1 tam giác. CMR: (y+z-x)(z+x-y)(x+y-z) <= xyz Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Áp dụng bất đẳng thức (AM-GM) có \[\begin{align} & \sqrt{(x+y-z)(y+z-x)}\le \frac{x+y-z+y+z-x}{2}=y \\ & \sqrt{(y+z-x)(z+x-y)}\le z \\ & \sqrt{(z+x-y)(x+y-z)}\le y \\ & \Rightarrow \sqrt{(x+y-z)(y+z-x)}.\sqrt{(y+z-x)(z+x-y)}.\sqrt{(z+x-y)(x+y-z)}\le xyz \\ & ''=''\Leftrightarrow x=y=z \\ \end{align}\] Reactions: NoName23 and Hoàng Vũ Nghị
NoName23 said: Với x,y,z là độ dài 3 cạnh 1 tam giác. CMR: (y+z-x)(z+x-y)(x+y-z) <= xyz Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Áp dụng bất đẳng thức (AM-GM) có \[\begin{align} & \sqrt{(x+y-z)(y+z-x)}\le \frac{x+y-z+y+z-x}{2}=y \\ & \sqrt{(y+z-x)(z+x-y)}\le z \\ & \sqrt{(z+x-y)(x+y-z)}\le y \\ & \Rightarrow \sqrt{(x+y-z)(y+z-x)}.\sqrt{(y+z-x)(z+x-y)}.\sqrt{(z+x-y)(x+y-z)}\le xyz \\ & ''=''\Leftrightarrow x=y=z \\ \end{align}\]