Toán 8 Bất đẳng thức

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Bài làm: CM: [tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\geq 2(\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{2b+a+c}+\frac{1}{2c+b+a})[/tex]
Ta có: (Theo một hệ quả được suy ra từ Cô-si )
[tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}\geq \frac{(1+1)^{2}}{a+b+a+c}=\frac{4}{2a+b+c}[/tex]
Tương tự:
[tex]\frac{1}{b+a}+\frac{1}{b+c}\geq \frac{4}{2b+a+c}[/tex]
[tex]\frac{1}{c+a}+\frac{1}{c+b}\geq \frac{4}{2c+a+b}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+b})\geq 4(\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{2b+a+c}+\frac{1}{2c+a+b})[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+b}\geq 2(\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{2b+a+c}+\frac{1}{2c+a+b})[/tex] (đpcm)
 

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
21
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bài làm: CM: [tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\geq 2(\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{2b+a+c}+\frac{1}{2c+b+a})[/tex]
Ta có: (Theo một hệ quả được suy ra từ Cô-si )
[tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}\geq \frac{(1+1)^{2}}{a+b+a+c}=\frac{4}{2a+b+c}[/tex]
Tương tự:
[tex]\frac{1}{b+a}+\frac{1}{b+c}\geq \frac{4}{2b+a+c}[/tex]
[tex]\frac{1}{c+a}+\frac{1}{c+b}\geq \frac{4}{2c+a+b}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+b})\geq 4(\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{2b+a+c}+\frac{1}{2c+a+b})[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+b}\geq 2(\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{2b+a+c}+\frac{1}{2c+a+b})[/tex] (đpcm)
ủa cái bđt kia theo mk thì p là cm từ bunhia chứ nhỉ:D
 

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
21
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
cm bđt phụ kia thì mk có 2 cách
+ C1 là bđổi tương đương ( dễ ha:D )
+ C2 AD Bunhiacopxki với x,y>0
[tex]((\frac{a}{\sqrt{x}})^2+(\frac{b}{\sqrt{y}})^2)((\sqrt{x})^2+(\sqrt{y})^2)\geq (\frac{a}{\sqrt{x}}.\sqrt{x}+\frac{b}{\sqrt{y}}.\sqrt{y})^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y})(x+y)\geq (a+b)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}\geq \frac{(a+b)^2}{x+y}[/tex] _đpcm
 
  • Like
Reactions: Con Cá
Top Bottom