Toán 9 Bất đẳng thức

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
a) [tex]x\leq 1[/tex] <=> [tex]2x\leq x+1[/tex] <=> [tex]4x^{2}\leq (x+1)^{2}[/tex]
Dấu '=' xảy ra <=> x = 1
b) Vì [tex]0\leq x, y\leq 1[/tex] => [tex]a(1-a)+b(1-b)\geq 0[/tex]
=> [tex]a-a^{2}+b-b^{2}\geq 0[/tex]
=> [tex]a+b\geq a^{2}+b^{2}[/tex] (1)
Theo BĐT Cauchy có: [tex]4(a^{2}+b^{2})\leq (a^{2}+b^{2}+1)^{2}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => đpcm
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
a) [tex]x\leq 1[/tex] <=> [tex]2x\leq x+1[/tex] <=> [tex]4x^{2}\leq (x+1)^{2}[/tex]
Dấu '=' xảy ra <=> x = 1
b) Vì [tex]0\leq x, y\leq 1[/tex] => [tex]a(1-a)+b(1-b)\geq 0[/tex]
=> [tex]a-a^{2}+b-b^{2}\geq 0[/tex]
=> [tex]a+b\geq a^{2}+b^{2}[/tex] (1)
Theo BĐT Cauchy có: [tex]4(a^{2}+b^{2})\leq (a^{2}+b^{2}+1)^{2}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => đpcm
Chỗ này mình không hiểu cho lắm:[tex]4(a^{2}+b^{2})\leq (a^{2}+b^{2}+1)^{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Aquarius Angel
Top Bottom