Toán 9 Bất đẳng thức

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Cho 3 số dương x,y,z thỏa mãn x+y+z=1
\frac{3}{xy+yz+xz} +\frac{2}{x^2+y^2+z^2}>14[/tex]
áp dụng bdt Cauchy-Schwarz dạng phân thức:
[tex]\frac{3}{xy+yz+xz} +\frac{2}{x^2+y^2+z^2}= \frac{6}{2(xy+yz+zx)}+\frac{\frac{3}{2}}{x^2+y^2+z^2}+\frac{\frac{1}{2}}{x^2+y^2+z^2}\geq \frac{\frac{27}{2}}{x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)}+\frac{\frac{1}{2}}{x^2+y^2+z^2}> \frac{\frac{27}{2}}{x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)}+\frac{\frac{1}{2}}{x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)}= \frac{\frac{27}{2}}{(x+y+z)^2}+\frac{\frac{1}{2}}{(x+y+z)^2}= 14[/tex]
 
Top Bottom