Toán 9 bất đẳng thức

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Chắc Cauchy ngược dấu nhỉ mình làm thử tẹo
[tex]27=27(a+b)(b+c)(c+a) \leq (2(a+b+c))^3=8(a+b+c)^3 \\\rightarrow (a+b+c)^3\geq \frac{27}{8}\rightarrow a+b+c\geq \frac{3}{2}[/tex]

Giờ CM BĐT [tex]9(a+b)(b+c)(c+a)= 9(ab+bc+ca)(a+b+c)-9abc \geq 8(ab+bc+ca)(a+b+c)\\\rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)\geq \frac{8}{9}.(ab+bc+ca)(a+b+c)[/tex] (1)
Áp dụng BĐT (1) ta có:
[tex]1=(a+b)(b+c)(c+a) \geq \frac{8}{9}.(a+b+c)(ab+bc+ca)\geq \frac{8}{9}.\frac{3}{2}(ab+bc+ca)\\\rightarrow ab+bc+ca\leq \frac{3}{4}[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1/2
 
Top Bottom