Toán 9 bất đẳng thức

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho ba số không âm x,y,z thỏa mãn [tex]\frac{1}{1+2x}+\frac{1}{1+2y}+\frac{1}{1+2z}=2[/tex]
Chứng minh rằng [tex]xyz\leq 64[/tex]
Chứng minh: [tex]xyz\leq \frac{1}{64}[/tex] chứ?
[tex]\frac{1}{1+2x}+\frac{1}{1+2y}+\frac{1}{1+2z}=2\Leftrightarrow \frac{1}{1+2x}=1-\frac{1}{1+2y}+1-\frac{1}{1+2z}=\frac{2y}{1+2y}+\frac{2z}{1+2z}\geq \frac{4\sqrt{yz}}{\sqrt{(1+2y)(1+2z)}}\Leftrightarrow \frac{1}{1+2x}\geq \frac{4\sqrt{yz}}{\sqrt{(1+2y)(1+2z)}}[/tex]
Chứng minh tương tự: [tex]\frac{1}{1+2y}\geq \frac{4\sqrt{xz}}{\sqrt{(1+2x)(1+2z)}};\frac{1}{1+2z}\geq \frac{4\sqrt{xy}}{\sqrt{(1+2x)(1+2y)}}[/tex]
Nhân lại vế theo vế: [tex]\frac{1}{1+2x}.\frac{1}{1+2y}.\frac{1}{1+2z}\geq \frac{64xyz}{(1+2x)(1+2y)(1+2z)}\Rightarrow 64xyz\leq 1\Rightarrow xyz\leq \frac{1}{64}[/tex]
Dấu ''='' .....
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Cho ba số không âm x,y,z thỏa mãn [tex]\frac{1}{1+2x}+\frac{1}{1+2y}+\frac{1}{1+2z}=2[/tex]
Chứng minh rằng [tex]xyz\leq 64[/tex]
[tex]\frac{1}{1+2x}+\frac{1}{1+2y}+\frac{1}{1+2z}=2\\\Rightarrow \frac{1}{1+2x}=2-\frac{1}{1+2y}-\frac{1}{1+2z}=1-\frac{1}{1+2y}+1-\frac{1}{1+2z}=\frac{2y}{1+2y}+\frac{2z}{1+2z}[/tex]
Vì y>0,z>0 nên 1+2y>0; 1+2z>0
Áp dụng BDT Cô-si cho 2 số không âm có:
[tex]\frac{2y}{1+2y}+\frac{2z}{1+2z}\geq 2\sqrt{\frac{2y}{1+2y}.\frac{2z}{1+2z}}\\\Rightarrow \frac{1}{1+2x}\geq 4\frac{\sqrt{yz}}{\sqrt{(1+2y)(1+2z)}}(1)[/tex]
Tương tự có:
[tex]\frac{1}{1+2y}\geq 4\frac{\sqrt{xz}}{\sqrt{(1+2x)(1+2z)}}(2)\\\frac{1}{1+2z}\geq 4\frac{\sqrt{xy}}{\sqrt{(1+2x)(1+2y)}}(3)[/tex]
Nhân (1) (2) (3) lại ra kết quả
 
Top Bottom