Toán 10 Bất Đẳng Thức

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
Cho a,b,c>0 Tìm GTNN của a/b+c + b/c+a + c/a+b
Cách 1: sử dụng BĐT AM - GM (cấp 2 hay gọi là BĐT Cô - si)
ta có: đặt B= b/(b+c) + c/(a+c) +a/(a+b)
C= c/(b+c) + a/(a+c) + b/(a+b)
ta thấy B+C = 3
mặt khác ta có: A+B = (a+b)/(b+c) + (b+c)/(a+c) +(a+c)/(a+b) >= 3
A+C = (a+c)/(b+c) + (b+a)/(a+c) +(b+c)/(a+b) >= 3
=> 2A +B+C >= 6 => 2A +3>=6 => A>= 3/2
Cách 2: sử dụng BĐT Cauchy-schwarz
ta có: a/(b+c) + b/(a+c) + c/(a+b) = a^2/(ab+ac) + b^2/(ab+bc) + c^2/(ac+bc) >= (a+b+c)^2 /(2ab+2bc+2ac)
mặt khác ta có : a^2 +b^2+c^2 >=ab+bc+ac => (a+b+c)^2 >= 3(ab+bc+ac)
==> (a+b+c)^2 /(2ab+2bc+2ac) >= 3/2
 
  • Like
Reactions: Black Tea

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
bài 6a
Từ: x + y + z \geq 0 => x + y \geq -z <=> (x + y)^3 \geq (-z)^3 <=> x^3 + 3x^2y + 3xy^2 + y^3 \geq -z^3 <=> x^3 + y^3 + z^3 \geq -3x^2y - 3xy^2 <=> x^3 + y^3 + z^3 \geq -3xy(x+y) <=> x^3 + y^3 + z^3 \geq -3xy(-z) <=> x^3 + y^3 + z^3 \geq 3xyz[/tex] 0
Dài thế sao anh o dùng Cauchy cho nhanh ạ vì a;b;c>0 rồi mà
x^3+y^3+z^3 >= 3. căn bậc 3(x^3y^3z^3)=3xyz
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Áp dụng Cauchy tiếp nhé anh
[tex]\frac{2}{a}+b+c=\frac{1}{a}+b+\frac{1}{a}+c\geq 2\sqrt{\frac{1}{a}.b}+2\sqrt{\frac{1}{a}.c}\geq 2\sqrt{2\sqrt{\frac{1}{a}.b}.2\sqrt{\frac{1}{a}.c}}=4\sqrt{\sqrt{\frac{bc}{a^2}}}[/tex]
Tương tự
[tex]\frac{2}{b}+a+c\geq 4\sqrt{\sqrt{\frac{ac}{b^2}}}[/tex]
[tex]\frac{2}{c}+a+b\geq 4\sqrt{\sqrt{\frac{ab}{c^2}}}[/tex]
Vậy [tex](\frac{2}{a}+b+c)(\frac{2}{b}+a+c)(\frac{2}{c}+a+b) \geq 4\sqrt{\sqrt{\frac{bc}{a^2}}}.4\sqrt{\sqrt{\frac{ac}{b^2}}}.4\sqrt{\sqrt{\frac{ab}{c^2}}}=64\sqrt{\sqrt{\frac{a^2b^2c^2}{a^2b^2c^2}}}=64\sqrt{\sqrt{1}}=64[/tex]
Anh cần bài nào nx ko ạ :)
 
Top Bottom