Toán 10 Bất đẳng thức

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]a,b,c> 0 \frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Giải chi tiết giúp e với ạ
Ta có:
[tex]\frac{a}{b+c}=\frac{a^2}{a(b+c)}=\frac{a^2}{ab+ac}; \frac{b}{a+c}=\frac{b^2}{ba+bc};\frac{c}{b+a}=\frac{c^2}{bc+ac}\\ \Rightarrow \frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{ab+bc}+\frac{c^2}{ca+cb}=VT[/tex]
Áp dụng BDdT Cô-si dạng Engel ta có:
[tex]\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+ba}+\frac{c^2}{ca+cb}\geq \frac{(a+b+c)^2}{ab+ac+bc+ba+ca+cb}=\frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}[/tex]
Mà: [tex](a+b+c)^2\geq 3(ab+bc+ca)[/tex] (cái này dễ chứng minh ak)
[tex]\Rightarrow \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}\geq \frac{3(ab+bc+ca)}{2(ab+bc+ca)}=\frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi: [tex]a=b=c=\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom