Toán 8 bất đẳng thức

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
1 ) Do a ; b khác 0
1. Cho a, b khác 0
CMR: [tex]\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{b^{2}}{a^{2}}+4\geq 3(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})[/tex]
2. Cho [tex]x^{2}+y^{2}-xy=4[/tex]
a, CMR: [tex]x^{2}+y^{2}=8[/tex]
b, CMR: [tex]x^{2}+y^{2}\geq \frac{8}{3}[/tex]
Bài 1 chắc phải xét 2 TH a ; b dương và a ; b âm :confused::D:meohong2
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Cho a, b khác 0
CMR: [tex]\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{b^{2}}{a^{2}}+4\geq 3(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})[/tex]
2. Cho [tex]x^{2}+y^{2}-xy=4[/tex]
a, CMR: [tex]x^{2}+y^{2}=8[/tex]
b, CMR: [tex]x^{2}+y^{2}\geq \frac{8}{3}[/tex]
1. Đặt $t = \dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{a}$
pt $\iff t^2 - 2 + 4 \geqslant 3t$
$\iff t^2 - 3t + 2 \geqslant 0$
$\iff (t-1)(t-2) \geqslant 0$
Do $t^2 \geqslant 4$ nên $t \leqslant -2$ hoặc $t \geqslant 2$, trong TH nào cũng có $(t-1)(t-2) \geqslant 0$ đpcm. '=' khi $t = 2$ hay $a=b > 0$
2a) $x = 0$ và $y = 2$ thỏa gt nhưng rõ ràng $x^2 +y^2 = 4 \ne 8$
b) gt $\implies 3(x^2+y^2) = x^2+y^2 + 2(x^2+y^2) = x^2+y^2 + 2(4+xy) = (x+y)^2 + 8 \geqslant 8$
Suy ra $x^2 + y^2 \geqslant \dfrac{8}3$. '=' khi $x = -y = \pm \dfrac2{\sqrt{3}}$
 
Top Bottom