Toán 9 Bất đẳng thức

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho a, b, c là các số thực dương thỏa mãn: [tex]abc\geq 1[/tex]. Chứng minh rằng: [tex]\frac{a^{5}-a^{2}}{a^{5}+b^{2}+c^{2}}+ \frac{b^5-b^2}{b^5+c^2+a^2}+\frac{c^5-c^2}{c^5+a^2+b^2}\geq 0[/tex]
2. Cho a, b, c là các số thực dương. Chứng minh rằng: [tex](a^2+3)(b^2+3)(c^2+3)\geq 4(a+b+c+1)^{2}[/tex]
3. Cho a, b, c > 0 và abc = 1. Chứng minh: [tex]\frac{1}{2+a}+\frac{1}{2+b}+\frac{1}{2+c}\leq 1[/tex]
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
viết lộn, mình sửa rồi đó
C1 [tex]\begin{aligned}(a^2+3)(b^2+3)(c^2+3) - 4(a+b+c+1)^{2} & = \frac { \left[( {b}^{2}{c}^{2}+3{b}^{2}+3{c}^{2}+5 ) a-4b-4c-4 \right]^2}{{b}^{2}{c}^{2}+3{b}^{2}+3{c}^{2}+5}+\\& + \frac{( {c}^{2}+3 ) ( {b}^{2}+3 ) \left[ ( 3b{c}^{2}+5b-4c-4 ) ^{2}+3 ( 5{c}^{2}+2c+13)( c-1 )^{2}\right]}{ ( 3{c}^{2}+5 ) ({b}^{2}{c}^{2}+3{b}^{2}+3{c}^{2}+5 )} \geqslant 0.\end{aligned}[/tex] (luôn đúng)
C2
Dùng BĐT Cauchy – Schwarz có:
[tex](a+b+c+1)^2\leq (a^2+3)(1+\frac{(b+c+1)^2}{3})[/tex]
Cần CM:
[tex]1+\frac{(b+c+1)^2}{3}\leq \frac{(b^2+3)(c^2+3)}{4}[/tex] Có:
[tex]\rightarrow 11+3b^2c^2+5(b^2+c^2)\geq 8(b+c)+8bc\rightarrow 3(bc-1)^2+4(b-1)^2+4(c-1)^2+(b-c)^2\geq 0 \rightarrow dpcm[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
 
  • Like
Reactions: Hàn Thiên_Băng
Top Bottom