Toán 9 Bất đẳng thức

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Chứng minh với a,b,c,d>0 ta có:[tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+b^{2}}+\frac{b^{3}}{b^{2}+c^{2}}+\frac{c^{3}}{c^{2}+d^{2}}+\frac{d^{3}}{d^{2}+a^{2}}\geq \frac{a+b+c+d}{2}[/tex]
2.Cho a,b,c [tex]\epsilon R[/tex] thỏa mãn a+b+c=1. Chứng minh [tex]\frac{1}{ac}+\frac{1}{bc}\geq 16[/tex]
3. Cho a,b,c>0 thỏa mãn[tex]a+b+c\leq 3[/tex]. Chứng minh:[tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{2012}{ab+bc+ca}\geq 671[/tex]
 
  • Like
Reactions: Khalynh Nguyễn

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu 2
Rồi, giờ CM

Áp dụng BĐT phụ [tex](a+b)^2\geq 4ab \rightarrow \frac{a+b}{ab}\geq \frac{4}{a+b}\rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b} \rightarrow \frac{1}{c}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})\geq \frac{4}{c(a+b)}\rightarrow \frac{1}{ac}+\frac{1}{bc}\geq \frac{4}{c(a+b)}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{(a+b+c)^2}{4}\geq \frac{4.(a+b)c}{4}=(a+b)c[/tex] (Cauchy)
[tex]\rightarrow \frac{1}{ac}+\frac{1}{bc}\geq \frac{4}{c(a+b)}\geq \frac{4}{\frac{(a+b+c^2)}{4}}=\frac{4}{\frac{1}{4}}=16(dpcm)[/tex]

Câu 3
Ta có:
[tex]2a^2 +2b^2 +2c^2 - 2ab -2bc -2ac = (a-b)^2 + (b-c)^2 + (a-c)^2 \geq 0[/tex] (luôn đúng)
[tex]\rightarrow a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ac[/tex]
Vì [tex]a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ac \rightarrow (a+b+c)^2\geq 3ab+3bc+3ac\rightarrow ab+bc+ca\leq \frac{(a+b+c)^2}{3}=\frac{3^2}{3}=3[/tex]
[tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{2012}{ab+bc+ca}\geq 671=\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{2010}{ab+bc+ca}\geq \frac{(1+1+1)^2}{a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca+ab+bc+ca}+\frac{2010}{3}=\frac{9}{(a+b+c)^2}+670\geq \frac{9}{3^2}+670=1+670=671 (dpcm)[/tex]
Ko hiểu cứ hỏi "D!
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
[TEX][/TEX]
Câu 2
Rồi, giờ CM

Áp dụng BĐT phụ [tex](a+b)^2\geq 4ab \rightarrow \frac{a+b}{ab}\geq \frac{4}{a+b}\rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b} \rightarrow \frac{1}{c}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})\geq \frac{4}{c(a+b)}\rightarrow \frac{1}{ac}+\frac{1}{bc}\geq \frac{4}{c(a+b)}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{(a+b+c)^2}{4}\geq \frac{4.(a+b)c}{4}=(a+b)c[/tex] (Cauchy)
[tex]\rightarrow \frac{1}{ac}+\frac{1}{bc}\geq \frac{4}{c(a+b)}\geq \frac{4}{\frac{(a+b+c^2)}{4}}=\frac{4}{\frac{1}{4}}=16(dpcm)[/tex]

Câu 3
Ta có:
[tex]2a^2 +2b^2 +2c^2 - 2ab -2bc -2ac = (a-b)^2 + (b-c)^2 + (a-c)^2 \geq 0[/tex] (luôn đúng)
[tex]\rightarrow a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ac[/tex]
Vì [tex]a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ac \rightarrow (a+b+c)^2\geq 3ab+3bc+3ac\rightarrow ab+bc+ca\leq [COLOR=#000000]\frac{(a+b+c)^2}{3}=\frac{3^2}{3}=3[/COLOR][/tex]
[tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{2012}{ab+bc+ca}\geq 671=\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{2010}{ab+bc+ca}\geq \frac{(1+1+1)^2}{a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca+ab+bc+ca}+\frac{2010}{3}=\frac{9}{(a+b+c)^2}+670\geq \frac{9}{3^2}+670=1+670=671 (dpcm)[/tex]
Ko hiểu cứ hỏi "D!
Vì [tex]a+b+c\leq 3 \Rightarrow \frac{(a+b+c)^{2}}{3}\leq \frac{3^{2}}{3}=3[/tex]
như thế này mới đúng chứ nhỉ?
A cho mình hỏi, vì sao [tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}\geq \frac{(1+1+1)^{2}}{a^{2}+b^{2}+c^{2}+ab+bc+ca+ab+bc+ca}[/tex]vậy?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Khalynh Nguyễn

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[TEX][/TEX]
Vì [tex]a+b+c\leq 3 \Rightarrow \frac{(a+b+c)^{2}}{3}\leq \frac{3^{2}}{3}=3[/tex]
như thế này mới đúng chứ nhỉ?
A cho mình hỏi, vì sao [tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}\geq \frac{(1+1+1)^{2}}{a^{2}+b^{2}+c^{2}+ab+bc+ca+ab+bc+ca}[/tex]vậy?
- Ý bạn là chỗ nào nhỉ
-BĐT Cauchy-Schwarz dạng engel nhé
 

FOREVER21489416845

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3
0
16
21
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
Câu 1:
Áp dụng bđt Cosi ta có:
[tex]a^2+b^2\geq 2ab[/tex]
=>[tex]\frac{a^3}{2ab}\geq\frac{a^2}{2b}[/tex]
Chứng minh tương tự :
[tex]\frac{b^3}{b^2+c^2}\geq\frac{b^2}{2c}[/tex]
[tex]\frac{c^3}{c^2+d^2}\geq\frac{c^2}{2d}[/tex]
[tex]\frac{d^3}{d^2+a^2}\geq\frac{d^2}{2a}[/tex]
Cộng vế theo vế ta được
[tex]VT \geq\frac{a^2}{2b}+\frac{b^2}{2c}+\frac{c^2}{2d}+\frac{d^2}{2a}[/tex]
Áp dụng bđt Svacxo:
[tex]\frac{a^2}{2b}+\frac{b^2}{2c}+\frac{c^2}{2d}+\frac{d^2}{2a}\geq \frac{(a+b+c+d)^2)}{2(a+b+c+d)}=\frac{a+b+c+d}{2}[/tex]
=> ĐPCM :))
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Câu 1:
Áp dụng bđt Cosi ta có:
[tex]a^2+b^2\geq 2ab[/tex]
[tex]\frac{a^3}{2ab}=\frac{a^2}{2b}[/tex]
Chứng minh tương tự :
[tex]\frac{b^3}{b^2+c^2}\geq\frac{b^2}{2c}[/tex]
[tex]\frac{c^3}{c^2+d^2}\geq\frac{c^2}{2d}[/tex]
[tex]\frac{d^3}{d^2+a^2}\geq\frac{d^2}{2a}[/tex]
Cộng vế theo vế ta được
[tex][tex]VT \geq\frac{a^2}{2b}+\frac{b^2}{2c}+\frac{c^2}{2d}+\frac{d^2}{2a}[/tex]
Áp dụng bđt Svacxo:
[tex]\frac{a^2}{2b}+\frac{b^2}{2c}+\frac{c^2}{2d}+\frac{d^2}{2a}\geq \frac{(a+b+c+d)^2)}{2(a+b+c+d)}=\frac{a+b+c+d}{2}[/tex]
=> ĐPCM[/tex]
ngược dấu rồi bạn ơi
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Câu 1:
Áp dụng bđt Cosi ta có:
[tex]a^2+b^2\geq 2ab[/tex]
=>[tex]\frac{a^3}{2ab}\geq\frac{a^2}{2b}[/tex]
Chứng minh tương tự :
[tex]\frac{b^3}{b^2+c^2}\geq\frac{b^2}{2c}[/tex]
[tex]\frac{c^3}{c^2+d^2}\geq\frac{c^2}{2d}[/tex]
[tex]\frac{d^3}{d^2+a^2}\geq\frac{d^2}{2a}[/tex]
Cộng vế theo vế ta được
[tex]VT \geq\frac{a^2}{2b}+\frac{b^2}{2c}+\frac{c^2}{2d}+\frac{d^2}{2a}[/tex]
Áp dụng bđt Svacxo:
[tex]\frac{a^2}{2b}+\frac{b^2}{2c}+\frac{c^2}{2d}+\frac{d^2}{2a}\geq \frac{(a+b+c+d)^2)}{2(a+b+c+d)}=\frac{a+b+c+d}{2}[/tex]
=> ĐPCM :))
Bài này mình làm cách khác
Ta chứng minh BĐT [tex]\frac{x^{3}}{x^{2}+y^{2}}\geq \frac{2x-y}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=y
Áp dụng BĐT trên ta có
[tex]\frac{a^{3}}{a^{2}+b^{2}}\geq \frac{2a-b}{2};\frac{b^{3}}{b^{2}+c^{2}}\geq \frac{2b-c}{2};\frac{c^{3}}{c^{2}+d^{2}}\geq \frac{2c-d}{2};\frac{d^{3}}{d^{2}+a^{2}}\geq \frac{2d-a}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^{3}}{a^{2}+b^{2}}+\frac{b^{3}}{b^{2}+c^{2}}+\frac{c^{3}}{c^{2}+d^{2}}+\frac{d^{3}}{d^{2}+a^{2}}\geq \frac{2a-b}{2}+\frac{2b-c}{2}+\frac{2c-d}{2}+\frac{2d-a}{2}=\frac{a+b+c+d}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi a=b=c=d
Vậy ta có đpcm
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
[TEX][/TEX]
Vì [tex]a+b+c\leq 3 \Rightarrow \frac{(a+b+c)^{2}}{3}\leq \frac{3^{2}}{3}=3[/tex]
như thế này mới đúng chứ nhỉ?
A cho mình hỏi, vì sao [tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}\geq \frac{(1+1+1)^{2}}{a^{2}+b^{2}+c^{2}+ab+bc+ca+ab+bc+ca}[/tex]vậy?
Chỗ đó là $\le$. Còn cái thứ hai là BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel
 
Top Bottom