Toán 9 Bất đẳng thức

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
Mik cứ thấy nó là lạ sao í : Đặt biểu thức đã cho là A thì
Với a,b,c > 0 ta có :
A = [tex]\frac{a^2b}{2a+b}+ \frac{b^2c}{2b+c} + \frac{c^2a}{2c+a} < \frac{a^2b}{2a} + \frac{b^2c}{2b} + \frac{c^2a}{2c} = \frac{ab+bc+ca}{2}[/tex]
Lại có : $ (a+b+c)^2 = 9$
=> 9 [tex]= a^2 + b^2 + c^2 + 2(ab+bc+ca) \geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow 3 \geq ab+bc+ca[/tex]
=> [tex]A < \frac{ab+bc+ca}{2} \leq \frac{3}{2}[/tex]
Nó ko thể xảy ra dấu "=" mà....
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Mik cứ thấy nó là lạ sao í : Đặt biểu thức đã cho là A thì
Với a,b,c > 0 ta có :
A = [tex]\frac{a^2b}{2a+b}+ \frac{b^2c}{2b+c} + \frac{c^2a}{2c+a} < [B][I]\frac{a^2b}{2a} + \frac{b^2c}{2b} + \frac{c^2a}{2c} = \frac{ab+bc+ca}{2}[/I][/B][/tex]
Lại có : $ (a+b+c)^2 = 9$
=> 9 [tex]= a^2 + b^2 + c^2 + 2(ab+bc+ca) \geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow 3 \geq ab+bc+ca[/tex]
=> [tex]A < \frac{ab+bc+ca}{2} \leq \frac{3}{2}[/tex]
Nó ko thể xảy ra dấu "=" mà....
tại sao lại có cái trên ? .bạn dùng Schw ?
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
061d1ce2af52f3b7ce4990c84cdf0a3c9adf5698.png
 
  • Like
Reactions: 01658071095
Top Bottom