Toán 9 Bất đẳng thức

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Cho a,b,c >0 và a+2b+3c[tex]\geq 20. Tìm GTNN của S= a+b+c+\frac{3}{a}+\frac{9}{2b}+\frac{4}{c}[/tex]
Từ cái đề -> S=3/a+ 3a/4 + 9/2b +b/2 +4/c +c/4 +a/4 +b/2+3c/4
Ta có
+ 3/a+ 3a/4 >= 2. căn (3/a . 3a/4) = 2. căn (9/4)=2. 3/2=3 ( BDT cauchy)
+ 9/2b +b/2 >= 2. căn (9/2b.b/2) =2. căn (9/4) =2.3/2=3 ( cauchy)
+ 4/c +c/4 >=2 ( BDT phụ a/b+b/a >=2)
-> S=3/a+ 3a/4 + 9/2b +b/2 +4/c +c/4 +a/4 +b/2+3c/4 >= 3+3+2 +1/4(a+2b+3c) >= 8 + 1/4.20=8+5=13
Dấu = sảy da khi a=2 b=3 c=4
 

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
21
a + b + c + 3/a + 9/2b + 4/c
= 4a/4 + 3b/3 + 4c/4 + 3/a + 9/2b + 4/c
= 3a/4 + 3/a + 2b/3 + 9/2b + c/4 + 4/c + a/4 + b/2 + 3c/4
= (3a/4 + 3/a) + (2b/3 + 9/2b) + (c/4 + 4/c) + (a/4 + b/2 + 3c/4)
= (3a/4 + 3/a) + (2b/3 + 9/2b) + (c/4 + 4/c) + (a + 2b + 3c)/4
>= (3a/4 + 3/a) + (2b/3 + 9/2b) + (c/4 + 4/c) + 20/4
= (3a/4 + 3/a) + (2b/3 + 9/2b) + (c/4 + 4/c) + 5
Áp dụng bất đẳng thức cô si:
3a/4 + 3/a >= √(3a/4.3/a) = 3
2b/3 + 9/2b >= √(2b/3.9/2b) = 3
c/4 + 4/c >= √(c/4.4/c) = 2
=> (3a/4 + 3/a) + (2b/3 + 9/2b) + (c/4 + 4/c) >= 3 + 3 + 2 = 8
=> (3a/4 + 3/a) + (2b/3 + 9/2b) + (c/4 + 4/c) + 5 >= 13
=> a + b + c + 3/a + 9/2b + 4/c
Đẳng thức xảy ra khi:
{3a/4 = 3/a
{2b/3 = 9/2b
{c/4 = 4/c
<=> {a = 2
{b = 3
{c = 4.vậy...
 
Top Bottom