Toán 9 bất đẳng thức

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Ta chứng minh [tex](xy+yz+xz)[\frac{1}{(x-y)^2}+\frac{1}{(y-z)^{2}}+\frac{1}{(z-x)^{2}}]\geq 4[/tex]
Không mất tính tổng quát giả sử $z>y\ge x\ge 0$. Đặt [tex]y=x+a;z=x+a+b;a,b>0[/tex]
[tex]P(x,a,b)=[3x^2+2(2a+b)x+a(a+b)][\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{(a+b)^2}][/tex]
[tex]P\geq a(a+b)[\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{(a+b)^2}]=\frac{a+b}{a}+\frac{a(a+b)}{b^{2}}+\frac{a}{a+b}=1+\frac{b}{a}+\frac{a(a+b)}{b^{2}}+1-\frac{b}{a+b}=2+\frac{a(a+b)}{b^2}+\frac{b^2}{a(a+b)}\geq 4[/tex]
Suy ra GTNN của P là 1 khi [tex]x=0;\frac{y}{z}=\frac{\sqrt{5}-1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Ta chứng minh [tex](xy+yz+xz)[\frac{1}{(x-y)^2}+\frac{1}{(y-z)^{2}}+\frac{1}{(z-x)^{2}}]\geq 4[/tex]
Không mất tính tổng quát giả sử $z>y\ge x\ge 0$. Đặt [tex]y=x+a;z=x+a+b;a,b>0[/tex]
[tex]P(x,a,b)=[3x^2+2(2a+b)x+a(a+b)][\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{(a+b)^2}][/tex]
[tex]P\geq a(a+b)[\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{(a+b)^2}]=\frac{a+b}{a}+\frac{a(a+b)}{b^{2}}+\frac{a}{a+b}=1+\frac{b}{a}+\frac{a(a+b)}{b^{2}}+1-\frac{b}{a+b}=2+\frac{a(a+b)}{b^2}+\frac{b^2}{a(a+b)}\geq 4[/tex]
Suy ra GTNN của P là 1 khi [tex]x=0;\frac{y}{z}=\frac{\sqrt{5}-1}{2}[/tex]
Dấu bằng có xảy ra đâu ???
 
Top Bottom