Toán 9 Bất đẳng thức

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

img_20180805_205050-2-1-jpg.71256
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
;;;^;;; Gomennn mình biết làm có vài bài thôi
1.
Ta có BĐT: $xy + yz + xz \leq x^2 + y^2 + z^2$ => $xy + yz + xz \leq \frac{x + y + z)^2}{3} = 3$
Áp dụng BĐT Cauchy Schwarz ta có:
[tex]A \geq \frac{(x + y + z)^2}{x + y + z + xy + yz + xz} = \frac{9}{3 + xy + yz + xz} \geq \frac{9}{3 + 3} = \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x = y = z = 1
3.
[tex]\frac{\sqrt{yz}}{x + 2\sqrt{yz}} = \frac{1}{\frac{x}{\sqrt{yz}} + 2}[/tex]
Vì $\sqrt{yz} \leq \frac{y + z}{2}$ => [tex]\frac{x}{\sqrt{yz}} \geq \frac{x}{\frac{y + z}{2}} = \frac{2x}{y + z}[/tex] => [tex]\frac{1}{\frac{x}{\sqrt{yz}} + 2} \leq \frac{1}{\frac{2x}{y + x} + 2} = \frac{y + z}{2(x + y + z)}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> y = z
Mấy phần sau tương tự => Max = 1
Dấu "=" xảy ra <=> x = y = z
4.
Ta chứng minh:
[tex]\frac{1}{4 - a} \geq \frac{a^2}{16} + \frac{1}{4} [/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{4 - a} - \frac{a^2}{16} \geq \frac{1}{4} [/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{16 - a^2(4 - a) - 4(4 - a)}{16(4 - a)} \geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a^3 - 4a^2 + 4a}{16(4 - a)} \geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a(a - 2)^2}{16(4 - a)} \geq 0[/tex] (Đúng vì 0 < a < 4)
Dấu "=" xảy ra <=> a = 2
Mấy cái kia tương tự, sau đó cộng lại theo vế thì được biểu thức ban đầu
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mình cần bài 0, 6, 7,5
Bài 0:
[tex]xy+yz+zx=3xyz\Leftrightarrow 3=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq \frac{9}{x+y+z}\Leftrightarrow x+y+z\geq 3[/tex]
[tex]\sum \frac{x^3}{x^2+z}=\sum \left ( x-\frac{xz}{x^2+z} \right )\geq \sum \left ( x-\frac{xz}{2x\sqrt{z}} \right )=\sum \left ( x-\frac{\sqrt{z}}{2} \right )\geq \sum \left ( x-\frac{z+1}{4} \right )=\frac{3}{4}\sum x-\frac{3}{4} \geq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]x=y=z=1[/TEX]

Bài 5:
[tex]3\geq \sum \frac{1}{a}\geq \frac{9}{\sum a}\Rightarrow \sum a\geq 3[/tex]
[tex]\sum \frac{a}{1+b^2}+\frac{1}{2}\sum ab=\sum \left ( a-\frac{ab^2}{1+b^2} \right )+\frac{1}{2}\sum ab\geq \sum \left ( a-\frac{ab^2}{2b} \right )+\frac{1}{2}\sum ab=\sum \left ( a-\frac{ab}{2} \right )+\frac{1}{2}\sum ab=\sum a\geq 3[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]

Bài 6:
Chứng minh được [tex](\sum a)^2\geq 3\sum ab=9\Rightarrow \sum a\geq 3[/tex]
[tex]P=\sum \frac{19a+3}{1+b^2}=\sum \left ( 19a+3-\frac{19ab^2+3b^2}{1+b^2} \right )\geq \sum \left ( 19a+3-\frac{19ab^2+3b^2}{2b} \right )=\sum \left ( 19a+3-\frac{19ab+3b}{2} \right )=\frac{35}{2}\sum a-\frac{19}{2}\sum ab+9\geq \frac{35}{2}.3-\frac{19}{2}.3+9=33[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
 
Top Bottom